Cầm cố ô tô không giấy tờ có được phép?

1 Cam co o to khong giay to co duoc phep Img0

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các đơn vị hay cá nhân có nhu cầu cầm đồ các loại ô tô, xe máy. Đặc biệt, trường hợp cầm đồ ô tô hay xe máy không có giấy tờ, không có nguồn gốc rõ ràng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc cầm cố ô tô không có giấy tờ có được phép hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Rủi ro nào khi cầm ô tô không có giấy tờ

1 Cam co o to khong giay to co duoc phep Img0

Rủi ro nào khi cầm ô tô không có giấy tờ

Thế nào là xe không giấy tờ?

Xe ô tô hay xem về không giấy tờ là những chiếc xe không có bất cứ giấy tờ nào như giấy đăng ký xe, giấy mua bán xe,… Các loại xe không giấy tờ thường thuộc một trong các trường hợp sau: 

  • Xe chính chủ nhưng bị mất hoặc thất lạc cà vạt xe do chưa đi làm lại
  • Xe chính chủ nhưng để quên cà vạt xe ở dưới quê
  • Xe không chính chủ mua bán giấy tay từ người này qua người khác, không có cà vạt xe
  • Xe mua bán giấy tay, có cà vạt giấy mua bán nhưng được đăng ký sang tên
  • Xe bẩn, xe ăn cắp

Cầm cố ô tô không giấy tờ có được không?

1 Cam co o to khong giay to co duoc phep Img1

Cầm cố ô tô không giấy tờ có được không?

Xe ô tô là tài sản có giá trị khá cao nên có thể vay tín dụng nhanh tại hầu hết các tiệm cầm đồ. Nó sẽ mang lại cho người vay khoản tiền khá lớn, thông thường từ 50 triệu trở lên, tùy thuộc vào dòng xe hoặc đời xe. Nếu đem ô tô đi cầm cố thì hầu hết các tiệm cầm đồ đều yêu cầu xe phải chính chủ và không thuộc tranh chấp. 

Vậy xe ô tô không chính chủ có đem đi cầm được không? Theo quy định pháp luật của Việt Nam thì không. Vì xe không chính chủ, tức người đem tài sản đi cầm cố không phải là chủ sở hữu đứng tên trên cà vạt của xe thì họ không có quyền mua, bán hoặc cầm cố nếu chưa được phép của chủ xe.

Theo kinh nghiệm của Camdoxeoto.com thì hầu hết các trường hợp xe ô tô không chính chủ đều là xe tranh chấp hoặc xe không giấy tờ do trộm cắp mà có. Vậy đối với xe ô tô không chính chủ, nếu người đi vay không chứng minh được đây là tài sản của mình bằng các loại giấy tờ hợp pháp như giấy mua bán, giấy ủy quyền từ chủ sở hữu thì không được phép đi cầm cố hoặc mua bán xe.

Những rủi ro khi cầm cố ô tô không giấy tờ

Lãi suất luôn là phần đi kèm trong các hợp đồng cầm cố tài sản giữa hai bên. Với các loại tài sản lớn như ô tô thì việc đem đi cầm cố ở tiệm cầm đồ hiện nay đang được tính mức lãi suất theo hợp đồng dưới 3 tháng là từ 3% – 4%/ tháng. Tuy nhiên, tại các tiệm cầm đồ không uy tín thì mức lãi suất này thường cao hơn rất nhiều, vượt mức nhiều lần so với quy định.

Khi cầm đồ ô tô không chính chủ thì mức rủi ro lớn nhất là triệt phá nên bên cầm cố chỉ nhận trong thời gian ngắn và với mức lãi suất cao để giảm bớt các rủi ro. Nên khi bên cầm cố vay với lãi suất cao mà bên cầm cố không có khả năng trả góp và lãi đúng hạn thì có thể bên nhận cầm sẽ xử lý tài sản.

Pháp luật xử lý như thế nào khi cầm cố ô tô không chính chủ?

1 Cam co o to khong giay to co duoc phep Img2

Pháp luật xử lý như thế nào khi cầm cố ô tô không chính chủ?

Người nhận cầm cố

Tại điều khoản 2 điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với các hành vi nhận cầm cố tài sản mà theo quy định tài sản đó phải có giấy tờ sở hữu, nhưng không có các loại giấy tờ đó.

Như vậy, trường hợp người nhận cầm cố xe máy xe ô tô mà không có giấy đăng ký xe là vi phạm pháp luật.

Người đem xe không giấy tờ đi cầm

Theo điều 309 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu có mình cho bên kia (gọi là bên nhận cầm cố) để đảm bảo quyền và nghĩa vụ. 

Như vậy, bên giao tài sản, tức là bên cầm cố phải giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Trường hợp có dấu hiệu của tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 175 BLHS 2015.

1 Cam co o to khong giay to co duoc phep Img3

Camdoxeoto.com có nhận cầm xe ô tô không có giấy tờ

Hiện nay, không phải tiệm cầm đồ nào cũng chấp nhận cầm cố xe ô tô không có giấy tờ. Nếu vậy, hãy đến ngay với Camdoxeoto.com. tại đây Chúng tôi luôn Nhận cầm ô tô xe 4 chỗ 7 chỗ 9 chỗ 16 chỗ xe bán tải xe du lịch nếu người cầm không phải là người đứng tên đăng ký xe ô tô.

Chỉ cần bạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe cam kết tài sản hợp pháp không thuộc tranh chấp giấy ủy quyền hợp pháp từ. Chúng tôi sẽ xem xét tính hợp lệ của tài sản và duyệt hồ sơ trong vòng từ 10 đến 30 phút để giải ngân số tiền cho khách hàng theo mong muốn phù hợp với giá trị tài sản.

Trên đây là tổng hợp các thông tin để giải đáp thắc mắc của bạn: Cầm đồ xe ô tô không giấy tờ có được phép hay không. Hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ về các quy định trước khi mang xe đi cầm. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với camxeoto.com để được giải đáp thắc mắc.