Cầm sổ BHXH và những kiến thức quan trọng bạn cần nhớ

Cầm sổ BHXH và những kiến thức quan trọng bạn cần nhớ

Cầm sổ BHXH là một dịch vụ phổ biến trong lĩnh vực tài chính cá nhân, cho phép người có sổ BHXH sử dụng nó như một tài sản đảm bảo để vay tiền hoặc nhận các dịch vụ tài chính khác. Sổ BHXH là một tài liệu quan trọng chứng minh quyền lợi và tiền lương được nhận từ hệ thống bảo hiểm xã hội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thêm về cách cầm sổ BHXH hoạt động, ưu điểm và những điều cần lưu ý khi tham gia dịch vụ này.

Cầm sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Cầm sổ bảo hiểm xã hội là việc giữ và sở hữu một tài liệu ghi chép quan trọng liên quan đến quyền lợi bảo hiểm xã hội của một người. Sổ bảo hiểm xã hội thường được cung cấp bởi các tổ chức quản lý bảo hiểm xã hội, như các cơ quan chính phủ hoặc các công ty bảo hiểm xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội chứa thông tin quan trọng về lịch sử làm việc và đóng bảo hiểm xã hội của một người. Nó ghi lại các khoản đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng hoặc hàng năm, số ngày làm việc, các khoản trợ cấp mà người tham gia có thể được hưởng và các thông tin liên quan khác.

Cầm sổ BHXH và những kiến thức quan trọng bạn cần nhớ

Cầm sổ BHXH

Cầm sổ BHXH có trái pháp luật không?

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc cầm sổ BHXH có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, pháp luật quy định rằng sổ bảo hiểm xã hội không được cầm cố, thế chấp hoặc mua bán theo quy định.

Theo Quyết định 1035/QĐ-BHXH năm 2015 và Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu người lao động mang sổ bảo hiểm xã hội đi cầm cố hoặc thế chấp, sẽ không được cấp lại sổ.

Ngoài ra, theo điều 40 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP, nếu người lao động cung cấp thông tin không chính xác hoặc sửa đổi, xóa bỏ các nội dung liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt buộc, tự nguyện hoặc thất nghiệp, sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Do đó, trong trường hợp người lao động tự ý mang sổ bảo hiểm xã hội đi cầm và sau đó khai báo mất hoặc hư hỏng để yêu cầu cấp lại, nếu bị phát hiện, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Điều kiện cầm bảo hiểm xã hội

Khi sử dụng dịch vụ thế chấp sổ Bảo hiểm Xã Hội, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Không có tiền án, tiền sự và không chịu án treo theo pháp luật Việt Nam.
  • Là nhân viên của các cơ quan, công ty, đơn vị tổ chức được tham gia Bảo hiểm Xã Hội theo quy định của Nhà Nước hiện hành.
  • Bản chính Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân.
  • Bản chính Sổ hộ khẩu của bạn.
  • Sổ Bảo hiểm Xã Hội gốc còn thời hạn sử dụng.

unnamed 1 9

Điều kiện cầm sổ bảo hiểm xã hội

Cầm sổ BHXH được bao nhiêu tiền?

Số tiền cầm sổ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và có thể khác nhau tùy theo quy định của từng tổ chức cung cấp dịch vụ cầm sổ BHXH. Thông thường, số tiền được cấp cho việc cầm sổ BHXH sẽ phụ thuộc vào giá trị và thời hạn còn lại của sổ, cùng với các yếu tố khác như lãi suất, chính sách của tổ chức cung cấp dịch vụ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về cầm sổ BHXH hy vọng mang đến cho bạn kiến thức cần thiết. Nếu có nhu cầu cầm đồ hãy liên hệ với Camdoxeoto.com để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng nhé.