Hệ thống điện trên ô tô cấu tạo như thế nào?

Relay và cầu chì thường đặt chung trong cụm bảo vệ

Hệ thống điện trên ô tô được cấu trúc bao gồm nhiều bộ phận khác nhau phối hợp hoạt động để cung cấp điện vận hành cho khoảng 80% thiết bị, hệ thống trên xe. Cỗ máy có thể cấu hình hệ thống điện bao gồm các bộ phận chính như sau:

Máy phát điện giúp tạo dòng điện

Máy phát điện có vai trò tạo ra dòng điện, cung cấp cho quyền cũng như các hệ thống điện trên xe. Do đó, bộ phận này ngoài phát điện còn có khả năng chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều và điều chỉnh điện áp đầu ra. 

Máy phát điện có vai trò tạo dòng điện trên xe

Máy phát điện có vai trò tạo dòng điện trên xe

Cấu tạo của máy phát điện gồm 3 bộ phận chính là: bộ phận phát điện, bộ phận chỉnh lưu và bộ phận hiệu chỉnh điện áp. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện là nguyên lý cảm ứng điện từ, cụ thể như sau: Động cơ hoạt động, trục khuỷu quay dẫn đến nam châm điện trong máy phát quay theo, tạo nên từ trường trong cuộn dây ứng điện, từ đó sinh ra dòng điện.

Ắc quy giúp lưu trữ dòng điện

Ắc quy ô tô là bộ phận nhận dòng điện từ ắc quy để tích trữ sử dụng cho các hệ thống và thiết bị điện trên xe. Khi xe khởi động bắt buộc sử dụng nguồn điện tích trữ trong ắc quy (khi máy phát điện chưa hoạt động) nên trong ắc quy cần luôn có lượng điện tích trữ nhất định.

Tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô khá dài, khoảng 4 – 5 năm xe chạy bình thường tương ứng với khoảng 100.000 km xe chạy. Tuy nhiên thực tế, ắc quy có thể hỏng sớm hơn nếu bảo dưỡng và sử dụng không tốt, vì vậy ắc quy cần được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ.

Máy khởi động để khởi động động cơ

Máy khởi động còn gọi là bộ đề, máy đề là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống điện trên ô tô. Máy khởi động hoạt động sẽ làm quay trục khuỷu động cơ, từ đó giúp động cơ ô tô hoạt động.

Cấu hình máy khởi động ô tô giống như một chiều của động cơ

Máy khởi động xe ô tô cấu tạo giống một motor một chiều

Máy khởi động xe ô tô cấu tạo giống như một motor điện một chiều, sau khi được ắc quy cấp điện sẽ hoạt động và làm qua trục khuỷu động cơ đến tốc độ mong muốn.

Dây điện có vai trò truyền dòng điện

Dây điện giúp kết nối tất cả các bộ phận, thiết bị sử dụng điện trên toàn bộ hệ thống điện của xe ô tô. Dây điện sử dụng trên xe gồm nhiều loại, được phân biệt bằng màu sắc và ký hiệu giúp việc sửa chữa, lắp đặt dễ dàng hơn.

Dây điện nếu bị đứt, hỏng cần thay thế đúng loại để đảm bảo truyền tải dòng điện tốt đến các bộ phận.

Relay và cầu chì đảm bảo tính năng an toàn của hệ thống điện

Relay giống như một loại công tắc tự động đảm bảo an toàn cho hệ thống điện bằng cách tự động đóng – ngắt mạch điện điều khiển mạch điện động lực. Cầu chì cũng là bộ phận an toàn nhưng có nhiệm vụ đóng ngắt dòng điện trên hệ thống tự động khi phát sinh tình trạng quá dòng.

Các nhà chế tạo xe ô tô thường đặt cầu chì và relay bảo vệ chung trong cụm nằm trong hộp cầu chì. Mỗi xe ô tô được lắp 2 hộp cầu xe, một cái trong khoang nội thất và một cái nằm bên dưới nắp capo.

Rơle và các yêu cầu thường được đặt chung trong cụm bảo vệ

Rơle và các yêu cầu thường được đặt chung trong cụm bảo vệ

Hệ thống điện trên ô tô cung cấp năng lượng cho nhiều bộ phận, hệ thống khác trên xe như: hệ thống tham chiếu điện sáng và tín hiệu, hệ thống điều khiển động cơ, hệ thống nạp điện, hệ thống khởi động, hệ thống phụ, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phanh điện tử,…

Trên đây Camdoxeoto.com đã cùng bạn đọc tìm hiểu cấu tạo cơ bản các bộ phận của hệ thống điện trên ô tô . Cùng tham khảo thêm nhiều thông tin, kiến ​​thức thú vị tại Camdoxeoto.com bạn nhé.