Hướng dẫn cách cầm nhà đất tại tiệm cầm đồ tư nhân

hướng dẫn cách cầm nhà đất tại tiệm cầm đồ

Đây là hướng dẫn 08 bước cơ bản, cách cầm nhà đất đã có sổ tại hầu hết các tiệm cầm đồ tư nhân hiện nay. Hầu hết tiệm nào cũng phải thực hiện các bước này trước khi quyết định nhận cho vay thế bằng hình thức cầm cố.

Có thể bạn sẽ quan tâm >> Tiệm cầm đồ có được nhận cầm sổ đỏ hay không?

Khi người đi vay cần cầm cố nhà đất tại tiệm cầm đồ, thì các chủ tiệm cầm đồ nên làm gì để tránh rủi ro khi nhận cầm cố nhà đất. Nào cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình nhận cầm cố nhà đất tại các tiệm cầm đồ như thế nào!

Bước 01 : Kiểm tra sổ thật hay giả?

Nếu bạn đang muốn biết một cách dễ dàng để kiểm tra xem đó là sổ đất là thật hay giả thì có một số bước bạn có thể thực hiện.

Xem ngoại quan sổ

Đầu tiên, hãy xem ngoại quan màu mực in trang bìa và trang trong nó rõ nét hay không! Nếu màu mực của nó lem, sọc, không rõ nét thì sổ đó có thể là một bản sao giả mạo.

phân biệt màu mực và quốc huy giữa sổ đất thật và giả
cách phân biệt màu mực và quốc huy giữa sổ đất thật và giả

Xem ký hiệu/mã vạch

Thứ hai, hãy nhìn vào bìa sau, nơi có mã vạch/ký hiệu trên sổ. Nếu những con số này không khớp với thông tin quy định vị trí khu vực đất như mô tả thì đó là sổ thật, còn ngược lại sổ giả! Các thông tin ký hiệu này nằm ở trang 1, trang 2, và trang 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

kiem tra thong tin series trên sổ

Kiểm tra thông tin

Thứ ba, kiểm tra đối chiếu thông tin tin vị trí đất trên các website tra cứu bản đồ quy hoạch nhà đất tại các tỉnh như : theo số tờ, sổ thửa, diện tích, thông tin đất, tình trạng pháp lý, chủ sở hữu. Nếu thông tin trên sổ không trùng khớp thì đó có thể là sổ giả.

Xem thông tin vị trí đất trên sổ hồng

Bước 2 : Kiểm tra thông tin quy hoạch vị trí đất trên sổ

Để kiểm tra chính xác vị trí thửa đất trên sổ xem có bị quy hoạch hay không, thì bước đầu tiên bạn cần đến vị trí đất để khảo sát thực tế để lấy định vị trên google maps xem có giống trên sổ hay không!

Sau đó, bạn có thể tra cứu thông tin qua các hệ thống sau :

Đến các văn phòng đăng ký đất đai quận huyện

Đây luôn là lựa chọn hàng đầu chính xác 100% tại thời điểm tra cứu, camdoxeoto.com khuyến khích mọi người nên tìm đến các văn phòng đăng ký đất đai thuộc cấp quận/huyện của vị trí đất muốn tra cứu để xác định chính xác xem thửa đất đó có bị dính quy hoạch hay không!

Khi bạn nộp hồ sơ yêu cầu tra cứu quy hoạch, thì thời gian thông thường phản hồi sẽ mất từ 2 – 10 ngày bạn sẽ nhận được văn bản trả lời về thông tin quy hoạch. Để có thể giải quyết nhanh đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng, thì tại hầu hết các tiệm cầm đồ tư nhân có kinh nghiệm họ đều có cách để “nhờ” tra cứu nhanh quy hoạch nhà đất chỉ mất khoảng 5 phút.

Tra cứu bản đồ quy hoạch online

Đây là cách kiểm tra nhanh, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất tham khảo vì đôi khi không chính xác 100% do dữ liệu chậm cập nhật. Việc kiểm tra quy hoạch nhà đất online rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập số tờ/số thửa hoặc các thông tin như tọa độ mà website yêu cầu là bạn có thể tra cứu ngay vị trí thửa đất có nằm trong quy hoạch hay không.!

Một số website để tra cứu quy hoạch nhà đất online tại các tỉnh mà bạn có thể tham khảo như :

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn

– Tại Hà Nội :  https://quyhoach.hanoi.vn/

– Tại Đồng Nai : https://atlas.dongnai.gov.vn/

– Tại Long An : http://datdai.longan.gov.vn

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào các website như : guland.vn , meeymap.com , quyhoachbatdongsan.com….. để tra cứu nhanh bản đồ quy hoạch của 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Bước 3 : Định giá trị tài sản nhà đất

Để định giá đất một cách chính xác theo giá thị trường trước khi cho vay, các tiệm cầm đồ thường dựa vào các yếu tố gồm :

Vị trí đất

Vị trí đất có nhiều ảnh hưởng đến việc mua/bán thanh lý tài sản sau này! Gồm nhiều yếu tố đánh giá gồm :

  • Loại đất trên sổ : đất thuộc đất ở đô thị, hay đất ở nông thôn, đất nông nghiệp v.v…
  • Mặt tiền đường : Đất có hướng mặt tiền là đường lớn lớn hay hẻm nhỏ, hẻm cụt;
  • Có dính lỗi phong thủy hay không như : hướng nhà, đâm đường, dính cống,v.v…
  • Tiện ích xung quanh : Có gần khu dân cư, chợ siêu thị, trường học v.v…
  • Có tài sản gắn liền trên đất hay không và có thể hiện trên sổ hay không? Nếu như đất có nhà đã hoàn công, thể hiện trên sổ thì sẽ có giá khác v.v…

Nếu vị trí đất đánh giá có nhiều yếu tố không tốt như : hẻm cụt, đâm đường, khu dân cư thưa thớt, v.v… sẽ rất kén người mua nên số tiền được vay tối đa dựa giá trị đất sẽ giảm rất nhiều.

Giá bán trên thị trường hiện tại

Để biết giá bán trên thị trường hiện tại, thì tốt nhất là nên tìm đến các website mua bán nhà đất có uy tín hiện nay như : guland.vn, batdongsan.com.vn, muabanhadat.com, chotot.vn, hoặc các trang fanpage trên facebook v.v… để tham khảo giá thị trường các miếng đất thuộc vị trí đang tra cứu hiện tại.

Mẹo nhỏ: Không đâu bằng cò đất khu vực đó, dân cầm đồ khi nhận cầm nhà đất họ thường kết nối rất nhiều người cò đất khu vực đất đang muốn cầm, để tìm hiểu giá mua/bán hiện tại. Sau khi trừ phí hoa hồng cho môi giới và các chi phí sang tên làm hồ sơ, thì sẽ có giá đất chính xác đang bán. Hãy dò hỏi ít nhất 3 cò đất về giá bán 3 miếng đất khác nhau gần vị trí đất đang nhận cầm nhất, chia đều sẽ ra giá trị thực.

Bước 4 : Quyết định khoản cho vay tối đa

Nếu đã trả qua 3 bước trên, thì ở bước 4 này là bạn sẽ quyết định khoản cho vay tối đa nhằm đảm bảo giảm rủi ro cho bạn. Thông thường khoản vay tối đa tùy theo năng lực của mỗi tiệm cầm đồ, khi quyết định cho vay họ sẽ nghĩ về việc ôm vốn và giá trị thu hồi khi thanh lý tài sản, lỡ như người đi vay không còn khả năng trả gốc và lãi.

Khoản vay tối đa tại các tiệm cầm đồ mức cơ bản thông thường thì nằm ở khoảng 50 – 70% giá trị định giá nhà đất và tài sản gắn liền trên đất có thể hiện trên sổ.

Tuy nhiên, các chủ tiệm cầm đồ cũng thường sẽ duyệt khoản vay cao đến 80% nếu người đi vay có nhu cầu và có năng lực tài chính, nhưng thời hạn vay sẽ ngắn kèm mức lãi suất cao.

Có thể bạn sẽ quan tâm >> Cầm sổ đỏ, sổ hồng lãi suất thấp Uy Tín tại TPHCM

Bước 5 : Lập hợp đồng vay tại phòng công chứng

Sau khi đã thỏa thuận được khoản vay, lãi suất, cũng như thời hạn vay. Hầu hết để đảm bảo an toàn, thì các chủ tiệm cầm đồ sẽ lập hợp đồng vay tại phòng công chứng. Hoặc có thể họ sẽ lập hợp đồng mua/bán/sang nhượng để đảm bảo an toàn, lỡ khi người đi vay mất khả năng trả nợ gốc và lãi.

Còn vài trường hợp nếu số tiền đi vay thấp, có thể họ sẽ giữ sổ và một số giấy tờ, sau đó lập hợp đồng tay.

Các chủ tiệm cầm đồ hãy nên khuyến cáo đối với người đi vay : Là nên tìm hiểu, đọc rõ hợp đồng trước khi quyết định. Vì nếu đóng trễ lãi và gốc lỡ như xảy ra tranh chấp, thì bên đi vay sẽ có thể rất khó tranh chấp nếu đã lập hợp đồng mua/bán sang nhượng.

Ngoài ra, nếu lập hợp đồng sang nhượng tại phòng công chứng, thì thông thường các tiệm cầm đồ sẽ cần thêm hợp đồng vay viết tay có kèm khoản vay trong đó có thể hiện lãi suất hoặc không!

Bước 6 : Lưu kho tài sản đảm bảo

Sau khi đã lập hợp đồng vay hoàn tất, thì chủ tiệm cầm đồ sẽ giữ các giấy tờ cần thiết như sổ đất, giấy vay nợ v.v… Người đi vay và chủ tiệm cầm đồ nên kiểm tra cẩn thận, niêm phong hồ sơ trước sự chứng kiến của hai bên để tránh vấn đề phát sinh sau này.

Thông thường, đến bước này thì hồ sơ đã hoàn tất được 99%. Người đi vay chỉ chờ nhận tiền giải ngân từ bên nhận cầm cố.

Bước 7 : Giải ngân theo khoản vay đã thỏa thuận

Với tài sản lớn có giá trị như nhà đất, số tiền giải ngân có thể đến vài chục tỷ thì dĩ nhiên tiền mặt sẽ rất mất thời gian. Nên thông thường các chủ tiệm cầm đồ chọn giải pháp chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng.

Việc chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, sẽ giúp giảm thời gian rút tiền mặt và kiểm đếm. Đồng thời cũng là căn cứ để xác nhận giao dịch nhận nợ giữa 2 bên gồm chủ tiệm cầm đồ và bên đi vay.

Bước 8 : Nhắc nợ đóng gốc lãi hàng tháng

Đây là vấn đề chăm sóc khách hàng, hầu hết các chủ tiệm cầm đồ lớn họ sẽ có đội ngũ nhân viên nhắc nợ. Nhằm giúp người đi vay có thể biết khoản tiền và thời gian tới hạn phải đóng. Việc nhắc nợ định kỳ sẽ giúp các chủ tiệm cầm đồ có thể biết tình hình tài chính hiện tại của khách hàng, kể từ đó có biện pháp phòng tránh rủi ro.

Tóm lại

Trên đây là tổng hợp các bước cơ bản mà hầu hết các chủ tiệm cầm đồ sẽ thực hiện khi nhận cầm cố bất động sản, nhà đất các loại. Nó sẽ hữu ích cho những người cần đi vay muốn biết cách mà các chủ tiệm cầm đồ sẽ thực hiện, hoặc dành cho những người mới vô nghề cầm đồ nắm bắt các bước cơ bản khi nhận cầm cố nhà đất.

Tại camdoxeoto.com của chúng tôi có hỗ trợ cầm cố nhà đất tại hầu hết các tỉnh trên toàn quốc, có nhân viên đến hỗ trợ tận nơi. Cần tư vấn bạn có thể gọi số hotline của chúng tôi tại : 037.283.7777 (zalo 24/7).

Các bài viết có thể bạn sẽ quan tâm :

Kinh nghiệm cầm đồ cần biết để tránh rủi ro tiền mất tật mang

Dịch vụ cầm đồ tìm khách hàng thế nào sau dịch?

Lãi suất cầm đồ tính thế nào hiện nay?