Lấy xe ô tô thuê đi cầm đồ có vi phạm pháp luật không?

unnamed 5

Cầm đồ là một trong những giải pháp giúp giải quyết các khó khăn tài chính cấp bách một cách nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy xe ô tô thuê có đem đi cầm được không? Trường hợp lấy xe ô tô thuê đi cầm đồ có vi phạm pháp luật không? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn này, hãy cùng theo dõi nhé.

Xe ô tô thuê có được đem đi cầm?

unnamed 5

Xe ô tô thuê có được đem đi cầm không?

Xe ô tô thuê có được đem đi cầm không? Đây là thông tin được nhiều người quan tâm và tìm hiểu bởi thực tế vấn đề này không phải hiếm gặp hiện nay. 

Để trả lời câu hỏi này chúng ta sẽ tìm hiểu quy định điều 309 của Luật dân sự năm 2015. Điều luật này có quy định cụ thể nội dung cầm cố tài sản như sau: “Cầm cố tài sản là việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ”.

Như vậy trường hợp xe ô tô thuê được hiểu là tài sản không thuộc quyền sở hữu của người đó hay tài sản đó không chính chủ. Căn cứ vào quy định trên thì người đi thuê xe sẽ không thể đem xe ô tô thuê đi cầm được vì không đủ thẩm quyền.

Nếu muốn cầm xe ô tô thuê không thuộc quyền sở hữu cần phải có ủy quyền của người chủ sở hữu xe. Vì vậy chỉ khi người thuê xe nhận được ủy quyền hợp lệ của bên cho thuê có thể dùng xe mang đi cầm cố thì lúc này xe ô tô thuê mới có thể thực hiện giao dịch cầm cố để vay tiền.

Trong trường hợp không có giấy ủy quyền của bên cho thuê xe đồng ý cho bên thuê mang ô tô đi cầm mà các bên vẫn cố tình thực hiện là vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt theo quy định. Chế tài xử lý vi phạm như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở những phần tiếp theo.

Những thủ tục cần có khi cầm xe ô tô

Hiện nay các đơn vị có giấy phép hoạt động hợp pháp đều không chấp nhận thực hiện các giao dịch cầm xe ô tô thuê bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và rất dễ vi phạm pháp luật. Vậy nên việc tìm hiểu và nắm bắt các thủ tục khi cầm xe ô tô là thông tin rất cần thiết.

unnamed 6

Thủ tục cần có khi cầm xe ô tô

Những thủ tục cần có khi cầm xe ô tô gồm:

+ CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân khác có thể chứng minh thân phận của người cầm xe, chủ sở hữu xe ô tô.

+ Sổ hộ khẩu của người đi cầm xe và chủ sở xe ô tô

+ Giấy đăng ký, giấy đăng kiểm, hợp đồng bảo hiểm của xe ô tô đem đi cầm

+ Hợp đồng mua bán xe và giấy ủy quyền hợp pháp của chủ sở hữu xe ô tô trong trường hợp chủ sở hữu xe ủy quyền cho người khác mang xe đi cầm.

Xe ô tô chưa được ủy quyền đem cầm và nhận cầm thì phạt nặng không?

Như đã đề cập ở phần trên trường hợp xe ô tô chưa được ủy quyền mà đem đi cầm thì sẽ vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt theo quy định.

Mức phạt sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm của từng trường hợp cụ thể: 

Đối với bên đi cầm xe ô tô

+ Nếu mang xe thuê đi cầm mà chưa có ủy quyền sẽ phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ trong vòng 3 năm và bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng.

+ Với những trường hợp phạm tội lần đầu sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt nếu đối tượng có hành vi hối lỗi tòa án sẽ tuyên án phạt thấp hơn. Ngoài ra nếu muốn được giảm nhẹ án có thể liên hệ với chủ sở hữu của xe ô tô để bãi kiện. 

+ Nếu trường hợp đã biết là vi phạm pháp luật mà còn cố tình vi phạm sẽ bị gia tăng hình phạt nặng hơn. Những trường hợp này có thể áp dụng phạt tù tùy theo mức độ phạm tội và còn phải nộp phạt, nặng hơn có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Đối với bên nhận cầm xe ô tô

Bên nhận cầm xe ô tô nếu thực hiện giao dịch cầm cố xe ô tô không chính chủ cũng bị quy vào tội danh chứa chấp tài sản lừa đảo. Đồng thời phải chịu nhiều hình phạt khác nhau, phạt tiền thậm chí còn phải ngồi tù tùy theo mức vi phạm. 

Địa chỉ cầm xe ô tô uy tín

unnamed 7

Địa chỉ cầm xe ô tô uy tín

Nhu cầu cầm xe ô tô hiện nay trên thị trường rất lớn tuy nhiên không phải tất cả các đơn vị đều đảm bảo uy tín và đáng tin cậy. Do đó tìm kiếm địa chỉ cầm xe ô tô uy tín là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho các bên tránh những rủi ro về tài chính và vi phạm pháp luật.

Camdoxeoto.com là địa chỉ cầm đồ xe ô tô uy tín hàng đầu hiện nay mà khách hàng hoàn toàn có thể an tâm thực hiện các giao dịch cầm cố đảm bảo tính hợp pháp và an toàn tuyệt đối.

Quy trình thực hiện giao dịch vô cùng đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi để khách hàng có thể nhận được tiền ngay mà không mất công chờ đợi. 

Hợp đồng được quy định rõ ràng với các điều khoản hợp lý, minh bạch, lãi suất cực kỳ ưu đãi, thời gian vay linh động. Đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình chu đáo để giúp khách hàng lựa chọn được dịch vụ tốt nhất.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn đã giải đáp được các thắc mắc của mình liên quan đến việc xe ô tô thuê đi cầm đồ. Nếu các bạn có nhu cầu cầm đồ xe ô tô hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.