Tiệm cầm đồ có được nhận cầm sổ đỏ hay không?

tiem-cam-do-co-duoc-nhan-cam-so-do-khogn

Luật quy định thế nào khi mang sổ đỏ đi cầm ở tiệm cầm đồ? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu về vấn đề mang sổ đi đi cầm, ở tiệm cầm đồ và những rủi ro có thể gặp phải nếu đến tiệm không uy tín.

Luật quy định thế nào?

Theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ”.

Theo như quy định trên, thì chúng ta thấy một điều là đối tượng cầm cố phải thỏa được hai điều kiện tiên quyết:

– Đầu tiên: Đối tượng cầm cố phải là tài sản.

– Thứ hai: Đối tượng cầm cố phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm (Khoản 1 Điều 295 Bộ luật Dân sự 2015).

Cũng căn cứ vào Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 như đã nêu trên, thì sổ đỏ là một giấy tờ pháp lý được nhà nước công nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất.

Do đó, chủ tiệm cầm đồ được nhận cầm cố giấy tờ sổ đỏ chính chủ làm vật thế chấp, và bên cầm cố có trách nhiệm đảm bảo các tài sản có liên quan trên GCNQSDĐ đem đi cầm cố là hợp pháp để đảm bảo giao dịch thành công.

Có thể bạn sẽ quan tâm nội dung >> Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

Rủi ro khi đem cầm cố nhà đất ở tiệm cầm đồ “không uy tín”

Nếu đem vào ngân hàng thì bạn sẽ an tâm về tài sản giấy tờ của mình được ngân hàng bảo quản kỹ lưỡng và an tâm về mức lãi suất thấp chỉ từ 09 – 13%/năm. Tuy nhiên bạn sẽ mất rất rất nhiều thủ tục để duyệt hồ sơ vay và mất nhiều thời gian để hoàn thành hồ sơ. Đôi khi còn bị ngân hàng từ chối vì không đảm bảo thu nhập để trả gốc và lãi cho ngân hàng mặc dù miếng đất có giá trị rất cao hơn so với nhu cầu vay.

Do đó, với những người bị ngân hàng từ chối hoặc cần vay tiền nhanh thì giải pháp hiệu quả là tìm đến các tiệm cầm đồ hoặc các công ty tài chính để cầm cố nhà đất. Nhưng khi cầm cố phải các công ty tài chính núp bóng “tín dụng đen” thì sẽ gây ra những rủi ro và thiệt thòi cho bên cầm cố sau chọ bạn như :

  • Chịu mức lãi suất cao và theo thời gian khiến bạn mất khả năng chi trả gốc và lãi.
  • Chịu mức phụ phí ngoài hợp đồng khi thanh toán gốc vài lãi trước hạn.
  • Bị bên cầm cố đem sổ đỏ đi cầm cố hoặc sang tên cho người khác.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn nên tìm các tiệm cầm đồ có uy tín để giao dịch. Giúp đảm bảo khoản vay và khoản lãi suất đáp ứng phù hợp được với khả năng tài chính của bạn.

Dịch vụ cầm đồ họ luôn được phép cầm cố các loại giấy tờ nhà đất làm vật thế chấp. Tuy nhiên, khuyến cáo là nên tìm đến tiệm có uy tín để được hỗ trợ lãi suất thấp, hoặc bạn có thể liên hệ dịch vụ cầm cố sổ đỏ của chúng tôi để được tư vấn thêm theo số điện thoại 037.283.7777.

Các bài viết liên quan :

Cầm sổ đỏ, sổ hồng lãi suất thấp Uy Tín, Hỗ trợ tận nơi

Kinh nghiệm cầm đồ cần biết để tránh rủi ro tiền mất tật mang

Lãi suất cầm đồ tính thế nào hiện nay?