Các bước khắc phục ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng

Ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng cách khắc phục tốt nhất là thay thế mới

Ổ bi có chức năng đó là kết nối và làm giảm ma sát giữa các trục và bánh xe, đồng thời cũng đảm nhận nhiệm vụ định vị cố định để giúp cho bánh xe quay ở vị trí thẳng đứng và điều này thì lại ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống phanh đĩa. Vì sao lại nối ổ bi sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống phanh? Vậy khi đó cần phải khắc phục tình trạng này như thế nào? Cách khắc phục ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng duy nhất đó chính là thay thế. Cùng tìm hiểu các bước thay thế ổ bi qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Đậu xe ô tô trên một nền phẳng để dễ thực hiện các thao tác

Bước đầu tiên khi khắc phục ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng đó là bạn cần đậu xe trên một nền phẳng chắc chắn để bắt đầu quá trình sửa chữa, tiếp đó là hãy kéo tay số P và phanh tay, đồng thời chặn lại tất cả các bánh xe không thay thế ổ bi.

Tháo bánh

Tiếp đến bạn hãy sử dụng cần tuýp để nới lỏng các bulông của bánh xe. Sau đó hãy dùng con đội để nâng bánh xe cần thay thế ổ bi lên. Để đảm bảo được an toàn bạn cũng nên sử dụng đồng thời mễ kê để kê ở bên dưới xe khi thay thế. Khi bánh xe đã được nâng lên khỏi so với mặt đất thì bạn sẽ bắt đầu tháo hết các bulong và lấy bánh xe ra ngoài.

Khắc phục ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng như thế nào

Khắc phục ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng như thế nào?

Tháo cùm phanh

Muốn tháo được phanh của bánh, trước hết bạn cần phải tháo được cùm phanh. Cơ bản thì cùm phanh sẽ được giữ cố định bằng hai bulong, do đó bạn có thể dùng cờ lê hoặc dùng cần tuýp tự động để tháo.

Khi cùm phanh được tháo, bạn cần dùng một sợi dây thép treo nó lên, mục đích là để tránh hư hại cho các đường ống dầu phanh

Tháo moay ơ

Tiếp theo trong bước khắc phục ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng đó là tháo moay ơ. Bạn cần sử dụng tô vít dẹt để cậy được nắp che bụi bên ngoài moay ơ, tiếp theo sử dụng kìm để nhổ các chốt hãm trên đai ốc

Sau đó thì hãy dùng cần tuýp để mở được đai ốc hãm này ra. Khi đã mở đai ốc hãm ra, bạn sẽ thấy một vòng đệm kim loại và bạc đạn ngoài. Sử dụng kìm nhọn để có thể lấy bạc đạn ra rồi mới rút toàn bộ moay ơ ra bên ngoài.

Ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng cách khắc phục tốt nhất là thay thế mới

Ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng cách khắc phục tốt nhất là thay thế mới

Kiểm tra các ổ bi

Khi thực hiện bạn cũng có thể vệ sinh bạc đạn trước, sau đó mới tiến hành kiểm tra xem chúng có đang bị hư hỏng hay không.

Đối với những loại bạc đạn côn thì cần phải chú ý những viên bi hình côn có bị xuất hiện lỗ hay bị rỗ trên bề mặt hay không và cần đảm bảo là không có mặt kim loại bám vào bề mặt.

Còn đối với các loại ổ bi bôi trơn vĩnh cửu, thì cách để kiểm tra đó là xoay chúng để kiểm tra độ trơn tru. Nếu như độ trơn không được đảm bảo thì có nghĩa đã đến lúc phải thay thế.

Tiến hành thay thế

Khi bạn kiểm tra và phát hiện ra ổ bi bị hư hỏng thì nên tiến hành thay thế. Bạn nên lựa chọn một ổ bi mới có cùng kích thước. Lắp ổ bi mới vào vị trí và sau đó đến moay ơ, chúng ta sẽ tiến hành lắp ngược lại so với quy trình tháo.

Garage.vn chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín

Garage.vn chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín

Lắp lại bánh xe

Sau khi đã hoàn thành việc bắt moay ơ lên trục bánh xe, thì tiếp đến sẽ là lắp cùm phanh và lắp bánh xe lên, rồi tiếp đến lấy mễ kê ra và hạ đội.

Khi đã hoàn thành xong công việc, bạn cần phải kiểm tra thêm một lần nữa để có thể chắc chắn rằng các chi tiết ở trên xe đã được bắt chặt. Đồng thời cũng đừng quên lái thử xe trên đường để cảm nhận xem có phát ra tiếng kêu lạ gì hay không.

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục ổ bi bánh xe ô tô bị hỏng. Khi phát hiện ổ bị của xe bị hỏng thì cách tốt nhất đó là bạn nên thay thế mới. Nếu như bạn không thể tự mình thay thế được thì có thể liên hệ ngay cho garage.vn để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn thêm thông tin. Garage.vn là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các thiết bị phụ tùng, linh kiện và sửa chữa bảo dưỡng chất lượng cao chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.