Cầm xe ô tô không chính chủ tiền mất tật mang

cam xe o to

Việc nhận cầm xe ô tô là tài sản và giao dịch có giá trị cao, do đó các chủ tiệm cầm đồ nên cẩn thận về các giấy tờ hợp pháp liên quan để tránh việc nhận cầm xe ô tô không chính chủ, và cũng để tránh các vấn đề rắc rối về pháp lý.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì căn cứ theo Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 thì việc Cầm cố tài sản là xe ô tô được quy định như sau:

“Điều 309. Cầm cố tài sản
Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”.

 

Ngoài ra căn cứ theo các điều 194 và 195 Bộ luật dân sự 2015  thì :

 

“Điều 194 Quyền định đoạt của chủ sở hữu
Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.”

 

“Điều 195 Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu
Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.”

Theo đó các giao dịch không phải do chủ sở hữu xe ô tô cũng không được ủy quyền hợp pháp từ chủ sở hữu thì tất cả các giao dịch cầm cố tài sản đều là trái pháp luật và hợp đồng liên quan đến việc cầm có đều không có giá pháp lý và không có hiệu lực. Xem thêm : Cầm ô tô chính chủ các chủ tiệm cầm đồ nên tìm hiểu

Vậy khi giao dịch đã thực hiện thì trách nhiệm và tài sản chiếc xe ô tô không chính chủ đã cầm thuộc về ai?

“Điều 131: Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Theo đó, giao dịch cầm xe ô tô không chính chủ với tài sản là chiếc xe ô tô không chính chủ đã cầm cố nói trên phải được trả lại cho chủ sở hữu, còn tiền thì người đã nhận tiền khi đem cầm xe ô tô phải có nghĩa vụ trả lại tiền cho cửa hàng cầm đồ.

Đối với tiệm cầm đồ có hành vi cầm xe ô tô không thuộc chủ quyền hợp pháp của người khác thì căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 11 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bao lực gia đình:

“Điều 11: Vi phạm các quy định về quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với những hành vi sau đây:

….

e, Cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền hợp lệ của người đó cho người mang tài sản đi cầm cố.”

Như vậy với tiệm cầm đồ xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng theo quy định của pháp luật nếu cầm xe ô tô không chính chủ.

Do đó các chủ tiệm cầm đồ nên cân nhắc và cẩn thận trong việc nhận cầm xe ô tô không chính chủ. Hoặc nên kiểm tra kỹ giấy tờ trước khi thực hiện giao dịch để tránh tiền mất tật mạng.

Nguồn >> https://camdoxeoto.com/cam-xe-o-to-khong-chinh-chu-tien-mat-tat-mang/