Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng ô tô chảy dầu hiệu quả

Khi gặp tình trạng xe ô tô bị chảy dầu, bạn cần phải tìm cách khắc phục ngay bởi nếu để lâu sẽ gây ra hư hỏng nặng nề đối với các phương tiện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Garage.vn tìm hiểu ngay cách khắc phục tình trạng ô tô chạy dầu hiệu quả trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân ô tô bị chảy dầu

Ô tô chảy dầu được xem là một trong những vấn đề thường gặp đặc biệt đối với những dòng xe ô tô đời cũ. Vì đây là hiện tượng quen thuộc nên nhiều chủ xe chỉ xử lý qua loa. Tuy nhiên, nếu không khắc phục tình trạng ô tô chạy dầu dứt điểm sẽ dẫn đến nguy hiểm cho cả xe và người sử dụng. Vậy nguyên nhân ô tô bị chảy dầu do đâu?

Nguyên nhân ô tô bị chảy dầu

Nguyên nhân ô tô bị chảy dầu

Để xác định nguyên nhân ô tô bị chảy dầu, bạn cần phải biết loại dầu đang chạy là dầu máy dầu nhớt hay dầu nước để khắc phục tình trạng ô tô chạy dầu đúng chỗ:

  • Nếu chảy dầu nhớt màu vàng nhạt thì có nghĩa hộp máy đang có vấn đề.
  • Nếu dầu chảy ra có màu đỏ trơn là dầu của hộp số và trợ lực.
  • Nếu dầu chảy ra ở các te hoặc xuất trục thì bạn nên kiểm tra ở dưới gầm xe.
  • Nếu dầu chạy ra từ phốt lai trục cam hoặc phía trên thì rất khó để xác định điểm dầu chảy ra nên bạn cần đến gara để kiểm tra khắc phục tình trạng ô tô chạy dầu.

Ô tô chảy dầu trong thời gian dẫn đến hiện tượng gì?

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng ô tô chảy dầu như thế nào

Ô tô chảy dầu trong thời gian dẫn đến hiện tượng gì?

Nếu ô tô chạy dầu trong một thời gian dài sẽ xảy ra tình trạng:

  • Mòn nhớt dầu và ống cao su.
  • Động cơ bị hỏng do không đủ dầu để bôi trơn và làm mát.
  • Xe có thể bị cháy nổ do rò rỉ dầu lâu ngày.

Chính vì vậy, khi xuất hiện tình trạng chảy dầu ô tô, bạn cần quan sát kiểm tra và khắc phục ngay để tránh những hậu quả không đáng có xảy ra.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng ô tô chảy dầu như thế nào?

Ô tô chảy dầu trong thời gian dẫn đến hiện tượng gì

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng ô tô chảy dầu như thế nào?

Thay gioăng cao su

Gioăng cao su và phụ kiện để kết nối các bộ phận và trục ô tô, là khớp nối để giúp dầu động cơ không bị chảy ra ngoài. Khi sử dụng ô tô trong một thời gian dài, những chi tiết và các trục xe sẽ chịu thay đổi nhiệt liên tục. Cũng chính vì thế mà gioăng ô tô bị thoái hóa, nứt nhẹ nên dầu nhớt sẽ rò rỉ qua các khe hở này.

Khi thấy các vũng dầu ở dưới gầm xe, bạn nên kiểm tra xem tình trạng của gioăng cao su như thế nào, có bị giãn nứt hay không. Tốt nhất bạn nên đến các gara uy tín để thay gioăng cao su bởi trong quá trình tháo lắp các bộ phận diễn ra khá lâu, yêu cầu người thợ phải có kinh nghiệm, kỹ năng cao, mới đảm bảo lắp ghép đúng và chắc chắn nhất.

Siết chặt các bu lông

Khi bu lông bị nới lỏng cũng là nguyên nhân xuất hiện những khe hở giữa các bộ phận xe ô tô, từ đó làm dầu bị chảy ra ngoài. Bạn có thể khắc phục tình trạng ô tô chạy dầu bằng cách siết chặt lại những con ốc. Nếu không có kỹ năng tháo lắp bu lông, ốc thì bạn nên mang xe đến gara để được kiểm tra và bảo dưỡng chuyên nghiệp. Bởi mỗi dòng ô tô lại có các yêu cầu về thông số kỹ thuật, các bulông khác nhau nên đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm trong việc xử lý giữa các bu lông bị nới lỏng.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng ô tô chạy dầu. Vấn đề rò rỉ dầu nhớt dù ít hay nhiều đều là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề nên cách an toàn nhất bạn hãy kiểm tra và khắc phục nhanh chóng nhé. Garage.vn hi vọng bài viết hữu ích đối với bạn giúp bạn có những chuyến đi an toàn.