Kinh nghiệm khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả tuyệt đối

Tư thế ngồi đúng

Một trong những yếu tố trực tiếp dẫn đến va chạm các xe với nhau là điểm chết khuất không thấy khi lái xe ô tô, có thể gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Do đó, làm cách nào để khắc khắc phục điểm mù trên xe ô tô? Garage.vn cung cấp một số kinh nghiệm khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả tuyệt đối trong bài viết này.

Điểm mù ô tô là gì?

Điểm mù ô tô được xác định là khoảng không gian nằm ngoài tầm nhìn của người lái xe ô tô. Người lái xe không quan sát được qua gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp. Người tham gia điều khiển xe khi xe lưu thông trên đường, khi quay đầu tại ngã tư, khi chuyển làn, khi lùi xe thì điểm mù sẽ xuất hiện. Điểm mù ô tô thường gặp ở các vị trí như sau: ở sau xe, phía trước xe, ngay phía gương chiếu hậu, hoặc điểm mù cột A khi lái xe.

Điểm mù ô tô được xác định là khoảng không gian nằm ngoài tầm nhìn

Điểm mù ô tô được xác định là khoảng không gian nằm ngoài tầm nhìn

Kinh nghiệm khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả.

Ngồi lái xe đúng tư thế.

Tư thế ngồi lái xe sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến điểm mù. Lái xe đúng tư thế không những giúp người điều khiển cảm thấy thoải mái, nó còn tạo tầm quan sát tốt nhất và tránh bị ảnh hưởng bởi điểm mù. Cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô lúc này là ngồi đúng tư thế khi lái xe.

Tư thế ngồi đúng

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp tình huống.

Đây là bộ phận hỗ trợ quan sát tốt hơn khi lái xe, giúp khắc phục điểm mù trên xe ô tô tối ưu. Để gương chiếu hậu phát huy hiệu quả, người lái cần chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp từng tình huống xử lý trên đường.

Trong trường hợp lái xe bình thường.

Lúc này bạn cần chỉnh gương hướng rộng để có thể quan sát hai bên hông xe có tầm nhìn rộng hơn.

Chỉnh gương khoảng rộng để dễ nhìn hơn

Chỉnh gương khoảng rộng để dễ nhìn hơn

Trong trường hợp lái xe lùi đỗ.

Khi xe lùi đổ bạn cần chỉnh gương hướng hẹp để có thể quan sát lốp xe sau và phần sát góc sau của xe. Với thiết kế hiện nay thì bị gương chỉnh điện tự động nên việc chỉnh gương cũng dễ dàng hơn khi bắt đầu vào lái xe. Giúp cho khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả tuyệt đối.

Lắp thêm gương cầu lồi ô tô.

Gương cầu lồi nhỏ để lắp trên gương chiếu hậu ô tô đã không còn xa lạ hiện nay. Đây được còn gọi là gương cầu khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả. Gương này góc chiếu rộng hơn gương phẳng do có mặt hình cầu, vì thế giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn.

Sử dụng cảm biến lùi ô tô.

Việc trang bị thêm cảm biến lùi ô tô cũng là cách để khắc phục các điểm mù ô tô hiệu quả. Thiết bị này phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi phát hiện ô tô đang ở khoảng cách gần với những vật cản trong khi lùi đỗ. Do đó, khắc phục điểm mù trên xe ô tô này được đánh giá giúp lái xe an toàn và hiệu quả hơn.

Lắp thêm camera ô tô.

Việc lắp thêm camera 360 giúp khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất. Hiện nay có nhiều loại camera ô tô, loại camera lùi là thiết bị xóa điểm mù khu vực sau đuôi xe được nhiều người lựa chọn nhất. Những hình ảnh camera lùi được cung cấp, người lái quan sát được khu vực sau xe và lùi xe thuận lợi hơn rất nhiều.

Dùng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô.

Đây là cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô được đánh giá là hiện đại nhất. Khi có xe bên hông hay xe phía sau chạy quá sát xe của bạn, thì hệ thống này sẽ phát hiện và ra tín hiệu, cảnh báo để bạn biết tránh được rủi ro đáng kể.

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô mà Garage.vn muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn trên mọi hành trình.