Quy định về kinh doanh dịch vụ cầm bắt buộc phải biết

Cần hiểu về quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ với mọi tài sản

Hiện nay, kinh doanh dịch vụ cầm đồ đã ra đời và hoạt động mạnh trong xã hội. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được các quy định về pháp luật quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ.Để hiểu rõ các quy định của pháp luật cầm đồ về dịch vụ kinh doanh này, mời bạn cùng camdoxeoto.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP thì để các đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ được thì các chủ thể kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

Đảm bảo được đăng ký, cấp phép hay thành lập đơn vị theo quy định của pháp luật

Theo quy định Nghị định số 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Thương mại về hàng hóa, hay dịch vụ cấm kinh doanh, đồng thời hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.Nghị định sửa đổi bổ sung của những điều khoản trong nghị định này, quy định chủ thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là thương nhân có đăng ký kinh doanh.

Vì thế, đơn vị cầm đồ được cấp một trong các giấy tờ như sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, hay đơn vị trực thuộc doanh nghiệp.

Cần hiểu về quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ với mọi tài sản

Cần hiểu về quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ với mọi tài sản

Quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ với người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm về an ninh- trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thông thường là: Người đại diện theo pháp luật, hay người quản lý cơ sở kinh doanh, cũng như chủ cơ sở kinh doanh có tên được trong các văn bản như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp- Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp;

Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Qua các điều kiện cần phải đáp ứng được để hoạt động kinh doanh, dịch vụ cầm đồ, thì các chủ thể này cần phải có những trách nhiệm sau:

  • Cần tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân của chính người mang tài sản đến để cầm cố như: CMND/CCCD hay Hộ chiếu cũng như giấy tờ cá nhân khác có dán ảnh.
  • Tiến hành lập hợp đồng cầm cố tài sản theo những điều khoản được quy định tuân thủ theo pháp luật.
  • Những thỏa thuận khác theo đúng quy định được ban hành.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự cơ sở kinh doanh cầm đồ

Như vậy, chia sẻ thông tin ở bài viết trên đây của camdoxeoto.com, đã trả lời cho các bạn câu hỏi về quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, giúp bạn có thể vận dụng nó vào cuộc sống mọi lúc mọi nơi.