Toyota và 5 chiếc xe với tên lạ lẫm trên thị trường ô tô

Toyota Mega Cruiser

Toyota là hãng xe của Nhật đứng top đầu thế giới về độ phổ biến và doanh số, nhưng có không ít các dòng xe đã cho ra thị trường nhưng doanh số bán ra chỉ lèo tèo, nên nó dần trở nên xa lạ với thị trường và khách hàng.

Toyota Curren

Toyota CurrenToyota đã cho ra một số xe thể thao như Supra, AE 86, hầu hết được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đối với chiếc Curren đó thì nó lại là một câu chuyện khác. Được giới thiệu vào năm 1994, Curren thay thế Corona Coupe. Cùng thiết kế khung gầm T200 với thiết kế phía sau và phía trước giống phiên bản Celica, Curren xuất hiện như cái bóng cho Celica, Dù có chút khác biệt về thiết kế đèn pha và đèn hậu, nhưng nhiêu đó là không đủ.

Cả Curren và Celica đều sử dụng động cơ 1,8 lít 4 xi-lanh, công suất 125 mã lực. Curren chỉ có bản tay lái bên phải, được bán tại thị trường Nhật Bản và một số nước. Tuy nhiên xe đã ngừng sản xuất vào tháng 6 năm 1998 với số lượng 44.686 chiếc.

Toyota Mega Cruiser

Toyota Mega CruiserCho ra mắt từ năm 1995, Mega Cruisder bị so sánh như là JDM (Japanese Domestic Market) của Hummer với tay lái bên phải. Mục đích chiếc xe Mega Cruisder này ra đời là nhằm phục vụ cho quân sự. Xe được trang bị khối động cơ diesel 4,1 lít  4 xi-lanh tăng áp. Chiếc SUV nổi bật với khóa vi sai phía trước, trung tâm và phía sau, cũng như hệ thống đánh lái cả 4 bánh và hộp số tự động.

Toyota Cavalier

Ban đầu Cavalier là mẫu xe của Chevrolet nhưng chỉ trong một thời gian ngắn theo thỏa thuận với General Motors (GM), Toyota đã nhập khẩu và bán tại Nhật Bản với tên gọi Toyota Cavalier.

Toyota CavalierKhi được mua lại từ Toyota, hãng xe Nhật đã thay đổi và nâng cấp thông số kỹ thuật. Với nội thất bọc da, gương gập điện cho thấy rằng chiếc xe này đang cố gắng bán với giá cao hơn một chút và cải thiện khả năng cạnh tranh với các đối thủ JDM. Nhật Bản và Mỹ khác nhau trong thuật ngữ “xe nhỏ gọn”. Cavalier được coi là xe nhỏ ở Mỹ nhưng là “xe cỡ thường” ở Nhật Bản.

Vốn được sản xuất ở Mỹ, Cevalier đã phải cạnh tranh khốc liệt với đối thủ Nissan Skyline và Toyota Mark II, nhưng Cevalier có giá bán cao hơn, chưa kể chất lượng chế tạo của xe hơi Mỹ đã thua xa người Nhật và chi phí bảo dưỡng cao hơn bình thường. Điều đó khiến khách hàng tại Nhật Bản thất vọng và khi nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu suy giảm, doanh số bán hàng giảm sút. Chiếc Toyota Cavalier đã ngừng nhập khẩu vào năm 2000.

Toyota Lexcen

Toyota LexcenToyota Lexcen là phiên bản được cải tiến từ chiếc Holden Commodore của Australia, trong khi Holden lại là thương hiệu của GM ở quốc gia này. Lexcen xuất hiện trong thế hệ thứ hai của Commodore. Chiếc xe không được đánh giá cao ngoài động cơ 3,8 lít V6 kết hợp hộp số tự động.

Toyota Nadia

Toyota NadiaLà một chiếc MPV nhỏ gọn nhất của thập niên 90, Nadia được giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 1998. Với phiên bản tiêu chuẩn, chiếc xe không có điểm nổi bật; nhưng với bản SU được giới thiệu vào năm 1999, có thể nói Nadia SU là tiền đề để phát triển các mẫu crossover hiện đại ngày nay. Phiên bản SU có cản trước, sau và hệ thống treo khác biệt, bánh xe lớn hơn nhằm cải thiện khả năng vận hành.

Sau sự suy giảm của các mẫu xe Recreational Vehicle (RV – xe nhà di động) khiến Nadia không thu hút được khách hàng và bị lãng quên. Xe ngừng sản xuất vào năm 2003.

Nguồn VNexpress