Các luật mà cửa tiệm cầm đồ phải chấp hành mới nhất ra sao?

Cac luat ma cua tiem cam do phai chap hanh moi nhat ra sao Img1

Thế giới cầm đồ có đơn giản như bạn nghĩ? để hoạt động trong giới cầm đồ cần những gì? Các luật mà cửa tiệm cầm đồ nào cũng phải chấp hành được camdoxeoto.com  thông tin chi tiết dưới đây.

Điều kiện để mở cửa tiệm cầm đồ

Không phải ai cũng có thể đứng ra làm kinh doanh cầm đồ. Người đứng tên kinh doanh cửa tiệm cầm đồ cần phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh luật cầm đồ như sau:

Tuân thủ các điều khoản về luật phòng cháy chữa cháy theo quy định chữa cháy của pháp luật Việt Nam. 

Cac luat ma cua tiem cam do phai chap hanh moi nhat ra sao Img0

Ảnh minh họa cửa tiệm cầm đồ

Người được quyền đăng ký, cấp phép thành lập tiệm cầm theo quy định của nhà nước và pháp luật Việt Nam hiện hành. Theo đó chủ tiệm cầm đồ thường là thương nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh…đã đăng ký cầm đồ theo quy định. 

 • Cho dù là bất kỳ đơn vị, cá nhân nào đăng ký kinh doanh tiệm cầm đồ thì cũng phải có đầy đủ các giấy tờ sau:
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh của chi nhánh hay đơn vị trong doanh nghiệp (Với kinh doanh nhiều chi nhánh).
 • Với các hợp tác xã, cần có giấy đăng ký HTX hoặc liên hiệp HTX
 • Giấy chứng nhận đăng ký của chi nhánh hay địa điểm kinh doanh của đơn vị HTX
 • Với các hộ cá thể cần có giấy đăng ký hộ kinh doanh

Các quy định về an ninh, trật tự với người kinh doanh cầm đồ 

Một số quy định về an ninh trật tự trong giới kinh doanh cầm đồ được quy định trong luật như sau:

 • Chủ thể kinh doanh không thước đối tượng bị cấm quy định rõ trong luật như: các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, người bị cấm hoặc hạn chế hành vi dân sự…
 • Thỏa mãn điều kiện khác như: có địa điểm kinh doanh, thỏa mãn điều kiện tại địa phương, địa điểm kinh doanh cửa tiệm phải có hộ khẩu thường trú trong 5 năm.
 • Trong thời gian 5 năm trước khi tham gia đăng ký, người đứng tên kinh doanh không có các tội như trộm cắp, chiếm đoạt tài sản, đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi, gây rối trật tự nơi công cộng…

Cac luat ma cua tiem cam do phai chap hanh moi nhat ra sao Img1

Luật trong thế giới cầm đồ

Các trách nhiệm của cửa tiệm cầm đồ

Trách nhiệm của cửa tiệm cầm đồ được quy định rõ tại Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP luật cầm đồ cụ thể một vài điều như sau:

 • Người mang tài sản đến cầm cố phải được chủ kinh doanh tiệm kiểm tra đầy đủ giấy tờ như: Căn cước công dân/ hộ chiếu/ giấy tờ tùy thân khác được cấp phép bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền, vẫn còn hạn sử dụng. Yêu cầu cơ sở kinh doanh cầm đồ phải photo 1 bản lại để lưu giữ.
 • Cơ sở và bên cầm đồ lập hợp đồng theo quy định pháp luật hiện hành.
 • Cơ sở cầm đồ chỉ được phép cầm cố tài sản có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, đồng thời cơ sở kinh doanh cầm đồ được phép giữ bản chính trong suốt thời gian cầm cố tài sản này.
 • Không được phép cầm cố tài sản không có nguồn gốc, giấy tờ rõ ràng, tài sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 • Nếu tài sản do bên thứ 3 sở hữu thì bạn phải cung cấp được giấy tờ ủy quyền có chữ ký chủ sở hữu, văn bản phải hợp lệ.
 • Lãi suất vay khi cầm đồ đảm bảo không quá 150% lãi suất ngân hàng nhà nước.
 • Cơ sở cầm đồ đảm bảo phải an toàn, có kho chứa đồ cho khách hàng, bố trí phòng chống cháy nổ theo luật định.

Quy định chung với mọi ngành nghề

Bên cạnh những quy định riêng với dịch vụ cầm đồ, bên cầm đồ phải đảm bảo quy định chung với mọi ngành nghề kinh doanh trong pháp luật. Quy định này được quy định rõ tại điều 25 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

 • Cơ sở kinh doanh đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an ninh, trật tự và các quy định khác liên quan.
 • Trong thời hạn không quá 5 ngày từ thời điểm bắt đầu hoạt động, cơ sở ở kinh doanh phải có có giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự do công an xã phường nơi đặt cơ sở kinh doanh cấp.

Cac luat ma cua tiem cam do phai chap hanh moi nhat ra sao Img2

Thủ tục cần tuân thủ khi làm kinh doanh

 • Cơ sở kinh doanh phải duy trì đầy đủ và liên tục các điều kiện về an ninh, trật tự cập nhật những thông tin mới nhất trong luật hiện hành.
 • Đảm bảo không hoạt động trái pháp luật, không bôi nhọ, bêu xấu thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và các cơ quan nhà nước.
 • Báo cho chính quyền địa phương nếu thấy những điểm nghi vấn trong hoạt động kinh doanh như đối tượng khách cầm đồ trái pháp luật.
 • Tranh thủ chấp hành các các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, an ninh trật tự của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Nhân viên lao động tại cơ sở ở tiệm cầm đồ phải thỏa mãn các điều kiện trong luật lao động của nhà nước như đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực và hành vi dân sự. Không thuộc các đối tượng đang bị điều tra, truy tố, xét xử, nghiện hút hay trì hoãn thi hành án hoặc hoãn phạt tù, được ra tù trước thời hạn, bị phạt cải tạo tạo không giam giữ.
 • Dự tính từ thời điểm thi vào hoạt động cơ quan phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo luật định của nhà nước như danh sách người tham gia lao động, cung cấp bản khai lý lịch, bản khai dân sự của người chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh trật tự tại cơ sở…
 • Tổ chức các khóa học để đảm bảo an ninh trật tự, tập huấn cho nhân viên và bảo vệ của cơ sở kinh doanh theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền
 • Trường hợp giấy chứng nhận an ninh trật tự bị mất hay hư hỏng, hoặc có nhu cầu thay đổi nội dung thì cần xin lại cơ quan có thẩm quyền để cấp lại hay cấp đổi
 • Nếu cơ sở kinh doanh muốn ngừng hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động thì phải có văn bản thông báo cho cơ quan công an có thẩm quyền hoặc cơ quan xã phường nơi cơ sở kinh doanh. Hoạt động kê khai văn bản cũng phải diễn ra trước 10 ngày khi cơ sở ngừng hoạt động và nội dung văn bản phải theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra thì còn một số giấy tờ khác như sổ quản lý trong mẫu của bộ công an, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ, phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự…

Quy định về an ninh trật tự

Dù bạn hoạt động ở tiệm cầm đồ hay bất cứ ngành nghề nào khác thì đều phải tuân theo các quy định về an ninh trật tự.

Mọi ngành nghề hợp pháp đều được đăng ký cấp phép hoặc thành lập dựa trên các quy định về an ninh trật tự theo quy định hiện hành của pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Một số đối tượng không được thực phẩm chịu trách nhiệm về an ninh trật tự tại bất kỳ cơ sở kinh doanh nào được quy định trong luật. Như người khi đang bị điều tra truy tố xét xử, người có tiền án tiền sự, đang phải chịu các biện pháp giáo dục tại địa phương, người nghiện ma túy, người bị xử phạt hành chính nhưng chưa đủ thời gian, người mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài chưa được cấp phép cư trú bởi cơ quan của Việt Nam…

Cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các quy định về pháp luật của Việt Nam về phòng cháy chữa cháy. 

Kết luận

Tại sao nên cầm đồ mua bán đồ tại Cầm đồ xe ô tô? Tại website camdoxeoto.com Có đầy đủ các dịch vụ cầm đồ đồ với giá cả hợp lý phù hợp cho cả người bán và người mua. Đặc biệt là các giấy tờ cầm đồ tuân thủ theo luật pháp của nhà nước, giúp bạn yên tâm khi tham gia cầm đồ hoặc mua bán đồ đã qua sử dụng tại đây. Nhiều những sản phẩm tốt với giá hời khi đang được trang web này bày bán. Hãy tham gia mua bán hoặc giao dịch bất cứ một sản phẩm giá trị nào tại đây ngay nhé!