Trang chủ Tin Tức & Sự Kiện  Cảnh báo chống trộm ô tô là gì? Xem ngay tại đây!

 Cảnh báo chống trộm ô tô là gì? Xem ngay tại đây!

bởi Content Saco
Cảnh báo chống trộm ô tô

Hệ thống chống trộm được biết là một thiết bị an ninh vô cùng quan trọng trên xe ô tô. Vậy hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là gì và hoạt động như thế nào. Đừng lo lắng hãy để Garage.vn chia sẻ cụ thể cho bạn các thông tin bổ ích về hệ thống cảnh báo này nhé.

Cảnh báo chống trộm ô tô là gì?

Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là một thiết bị an ninh giúp thực hiện các biện pháp bảo vệ ô tô khi phát hiện xe có kẻ xấu đột nhập. Cảnh báo chống trộm ô tô thường bảo vệ xe bằng cách phát ra tín hiệu báo động bằng còi, đèn và ngăn cản xe hoạt động, gửi thông báo tới chủ xe. Tùy thuộc vào cấu tạo và cài đặt mà mỗi hệ thống chống trộm sẽ có chức năng khác nhau.

Cảnh báo chống trộm ô tô

Cảnh báo chống trộm ô tô

Cấu tạo cảnh báo chống trộm trên xe ô tô

Có nhiều loại hệ thống chống trộm ô tô, mỗi loại sẽ có cấu tạo, tính năng tương ứng khác nhau. Tuy nhiên đa phần cảnh báo chống trộm sẽ đều có các bộ phận sau:

 • Bộ điều khiển (ECU chống trộm): Sẽ tiếp nhận tín hiệu hệ thống công tắc, cảm biến và phát hiện xe bị đột nhập kích hoạt hệ thống báo động.
 • Thiết bị báo động gồm: Còi báo động, còi xe, đèn pha và đèn hậu sẽ vang lên báo động cho xung quanh xe đang bị đột nhập.
 • Hệ thống công tắc của cửa xe, nắp capo, khoang hành lý, công tắc khoá điện và cụm khoá cửa… có tác dụng phát hiện trạng thái đóng hay mở cửa và truyền tín hiệu đến ECU chống trộm.
 • Hệ thống cảm biến: Giúp phát hiện các xâm nhập qua tín hiệu sóng vào cabin để xác định sự chuyển động ở cabin và gửi tín hiệu đến ECU chống trộm.

Nguyên lý hoạt động của cảnh báo chống trộm trên ô tô

Nguyên lý hoạt động của cảnh báo chống trộm trên ô tô

Nguyên lý hoạt động của cảnh báo chống trộm trên ô tô

Hệ thống chống trộm trên ô tô sẽ gồm có 4 trạng thái hoạt động. Mỗi trạng thái sẽ đảm nhận một nhiệm vụ riêng đảm bảo an toàn cho xe.

 • Trạng thái không làm việc: ở trạng thái này sẽ không phát hiện nếu có trộm đột nhập.
 • Trạng thái chuẩn bị làm việc: Sẽ là thời gian trễ cho đến khi hệ thống đạt được trạng thái báo động vì thế lúc này hệ thống cũng không phát hiện được nếu có trộm đột nhập.
 • Trạng thái làm việc: Khi này hệ thống cảnh báo chống trộm hoạt động, có thể phát hiện nếu có trộm đột nhập.
 • Trạng thái báo động: Khi có bất kỳ một cửa nào hoặc nắp capo bị mở khóa mạnh bất thường,.. hệ thống công tắc và cảm biến truyền đi tín hiệu về ECU chống trộm. Lúc này ECU chống trộm sẽ ra lệnh kích hoạt hệ thống báo động còi báo động vang lên, hệ thống đèn xe nhấp nháy liên tục. Ở một số hệ thống, ECU sẽ cản trở và không cho phép xe khởi động.

Hướng dẫn cách tắt còi chống trộm ô tô đơn giản

Còi báo chống trộm ô tô sẽ giúp bạn phát tín hiệu cảnh báo khi xe bị đột nhập. Tuy nhiên một số trường hợp còi báo kêu sai, gây ầm ĩ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh thì bạn có thể áp dụng các cách tắt còi chống trộm ô tô trong những trường hợp này.

 • Mở cửa phía ghế lái: Nếu điều khiển từ xa không hoạt động, còi chống trộm kêu ầm ỉ thì bạn có thể mở cửa phía ghế lái. Sau khi mở cửa còi sẽ tự tắt, nếu cửa mở rồi thì khóa lại bằng chìa.
 •  Khởi động xe: Cũng là một cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh khi không may bị lỗi cảnh báo chống trộm xe ô tô cho bạn.
 • Tháo cọc bình ắc quy: Việc tháo cọc bình ắc quy ô tô sẽ khiến còi báo động chống trộm sẽ tắt hẳn, vì thế bạn có thể dùng cờ lê để tháo cọc âm của bình ắc quy giúp còi dừng hoạt động.
 • Dùng cờ lê để tháo cọc âm của bình ắc quy giúp còi tắt thì lắp lại cọc.
 • Tháo cầu chì của hệ thống: Tìm trong bảng cầu chì ô tô và tháo cầu chì của còi báo thì còi báo sẽ tắt.
 • Đưa xe đến gara: Trong trường hợp đã thử tất cả cách trên mà vẫn không xử lý được thì bạn nên mang xe tới garage uy tín để kiểm tra nhé.

Hy vọng với chia sẻ của Garage.vn về cảnh báo chống trộm ô tô ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Từ đó có thể tham khảo sử dụng để bảo vệ xế yêu của mình khỏi tác động không mong muốn, đảm bảo an toàn nhé.