Đặc điểm của vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng có nhiều đặc điểm đặc trưng

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng được hiểu là một trong các hình thức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng. Khi đó, các khoản vay được cấp cho cá nhân, hộ gia đình bởi ngân hàng hoặc công ty tài chính nhằm thỏa mãn nhu cầu chi tiêu.

Tổ chức tín dụng có thể cho vay tiêu dùng, tùy vào đối tượng cũng như mục đích vay mà có hay không có tài sản bảo đảm.

Vay tiêu dùng hiểu là một trong các hình thức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng

Vay tiêu dùng hiểu là một trong các hình thức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng

Hình thức vay như thế nào?

Vay tiêu dùng có các hình thức là hình thức vay tín chấp và hình thức vay thế chấp. Mục đích để tiêu dùng cho cá nhân và gia đình có nhu cầu chi tiêu.

Nếu là vay vốn tổ chức tín dụng tiêu dùng thì bạn có thể lựa chọn các mục đích vay như sau:Vay để mua đồ nội thất, vay để mua hoặc sửa chữa nhà cửa. Vay để mua xe trả góp, mua vật dụng gia đình.Vay để đi học hoặc du lịch. Vay để chữa bệnh.

Hiện nay, đa số các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đều có sản phẩm tín dụng cho vay tiêu dùng dành cho khách hàng.

Các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đều cho vay tiêu dùng

Các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đều cho vay tiêu dùng 

Đặc điểm của cho vay tiêu dùng.

Vay tiêu dùng có nhiều đặc điểm, phải kể đến như sau:

Đặc điểm thứ nhất: Quy mô trong từng hợp đồng vay.

Thông thường là nhỏ dẫn đến chi phí tổ chức cho vay sẽ cao. Giá trị khoản vay có lớn hay nhỏ, lúc này nhân viên ngân hàng vẫn phải thực hiện các bước đầy đủ của quy trình tín dụng.

Đặc điểm thứ hai: Vay tiêu dùng có tính nhạy cảm theo chu kỳ.

Theo mỗi thời kỳ khi nền kinh tế mở rộng, người dân cảm thấy lạc quan ở tương lai. Thì ngược lại nền kinh tế rơi vào suy thoái, rất nhiều cá nhân cũng như hộ gia đình sẽ hạn chế vay mượn từ ngân hàng.

Đặc điểm thứ ba: Tỷ lệ ngược lại giữa nhu cầu vay với lãi suất.

Người tiêu dùng thông thường sẽ quan tâm đến khoản tiền họ phải trả hàng tháng hơn là lãi suất phải trả. Tùy thuộc vào mức thu nhập cũng như trình độ dân trí mà có sự tác động rất lớn đến việc sử dụng các khoản tiền vay.

Đặc điểm thứ tư: Biến động lớn ở nguồn trả nợ.

Sự chênh lệch giữa lương và thưởng thu nhập với chi phí sinh hoạt của cá nhân, cũng như hộ gia đình là nguồn để hoàn trả gốc và lãi cho ngân hàng. Những yếu tố này lại dễ dàng bị ảnh hưởng nếu có sự thay đổi về các điều kiện khách quan cũng như chủ quan.

Đặc điểm thứ năm: Tư cách khách hàng là yếu tố khó mà xác định.

Việc xác định tư cách khách hàng là quan trọng quyết định thiện chí trả nợ của khách hàng hay không. Mặc dù vậy, việc thu thập thông tin của nhóm khách hàng này rất khó đầy đủ cũng như chính xác. Do đó, ngân hàng đưa ra quyết định sai lầm, rủi ro tín dụng là điều khó tránh khỏi lúc này.

Vay tiêu dùng có nhiều đặc điểm đặc trưng

Vay tiêu dùng có nhiều đặc điểm đặc trưng

Nên chọn hình thức vay tiêu dùng tín chấp hay là thế chấp?

Người vay thường băn khoăn về vay tiêu dùng là gì và đắn đo giữa vay tín chấp hay thế chấp. Bởi khi đã quan tâm đến việc vay thì tài chính của cá nhân, hộ gia đình đang gặp phải khó khăn rồi. Việc lựa chọn hình thức vay để đảm bảo việc trả nợ được đủ điều kiện thì khách hàng thường do dự để quyết định.

Vay tín chấp là hình thức vay tiền ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng được bảo đảm bằng sự tín nhiệm đôi bên. Không cần có tài sản thế chấp, mức lãi suất cao hơn vay thế chấp gấp 2 đến 3 lần.

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo, để đủ khả năng trả nợ giữa bên cho vay cũng như bên đi vay khi có tranh chấp xảy ra. Vì thế, sử dụng khoản vay nào phụ thuộc các yếu tố như số tiền khách hàng vay là bao nhiêu, có tài sản đảm bảo hay không, khách hàng đã từng vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tín dụng nào hay chưa và sổ phụ ngân hàng có lịch sử giao dịch như thế nào.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc vay tiêu dùng là gì. Đặc điểm của vay tiêu dùng như thế nào. Nếu bạn đang có những thắc mắc, hãy theo dõi website của chúng tôi nhiều hơn để nắm thêm các thông tin mới nhất nhé!