Hướng dẫn các thủ tục mở tiệm cầm đồ mới nhất năm nay

Hướng dẫn các thủ tục mở tiệm cầm đồ mới nhất năm nay

Bạn có ý định mở tiệm cầm đồ nhưng chưa biết phải làm thủ tục gì? Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về các thủ tục mở tiệm cầm đồ để giúp bạn bắt đầu kinh doanh một cách hiệu quả.

Tìm hiểu chi tiết tiệm cầm đồ là gì?

Các cá nhân và tổ chức có thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ, trong đó bao gồm dịch vụ cho vay tiền dựa trên tài sản hợp pháp của người vay, sau đó người vay đưa tài sản này đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Hồ sơ để mở tiệm cầm đồ cần những giấy tờ gì?

Dưới đây là danh sách giấy tờ nằm trong thủ tục mở tiệm cầm đồ mà người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ này cần chuẩn bị như sau:

Hướng dẫn các thủ tục mở tiệm cầm đồ mới nhất năm nay

Hồ sơ cơ bản để làm giấy phép kinh doanh khi mở tiệm cầm đồ

  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Văn bản cơ sở kinh doanh, được cơ quan có thẩm quyền cấp và đáp ứng đủ các điều kiện về an ninh trật tự.
  • Biên bản kiểm tra hợp lệ của cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Phiếu lý lịch tư pháp của người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Điều kiện để mở tiệm cầm đồ theo quy định của Pháp Luật hiện nay

unnamed 1 6

Tổng hợp những điều kiện cơ bản để mở tiệm cầm đồ

Theo quy định hiện tại, hoạt động dịch vụ cầm đồ là việc cho vay tiền mà người vay phải mang tài sản hợp pháp đến cơ sở kinh doanh để thế chấp. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó cá nhân và tổ chức phải đáp ứng đủ điều kiện theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP. Trong đó, các điều kiện như sau: 

  • Có giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 
  • Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Trình tự thủ tục mở tiệm cầm đồ cơ bản

Để chuẩn bị các bước nằm trong quy trình thủ tục mở tiệm cầm đồ, người đứng đầu cơ sở kinh doanh có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho người đại diện. Quá trình bao gồm các bước sau:

unnamed 2 3

Các bước cơ bản nằm trong quy trình thủ tục mở tiệm cầm đồ

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
  • Bước 2: Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an ninh, trật tự và Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.
  • Bước 3: Nộp toàn bộ hồ sơ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng dẫn ở Mục 2 để được phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy trình thủ tục mở tiệm cầm đồ mà chúng tôi đã cung cấp. Ngoài ra, quy trình này còn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương và quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích mọi người nên tham khảo kỹ và tìm hiểu đầy đủ trước khi thực hiện các thủ tục liên quan đến việc mở tiệm cầm đồ.