Kiến thức xe nên biết – Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô

Thay thế dầu động cơ thường xuyên để bảo vệ máy hiệu quả

Dưới đây là những kiến thức về bảo dưỡng xe ô tô hàng đầu được các chuyên gia kinh nghiệm chia sẻ. Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô? Những kiến thức bạn nên bỏ túi để kéo dài tuổi thọ cho máy và không bị mất tiền oan mỗi khi sửa xe.

Tại sao cần bảo dưỡng xe ô tô?

Với những tài xế mới và khá non tay khi kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô của mình. Họ thường có tâm lý ít quan tâm đến những chi tiết nhỏ của xe và phải đợi đến thời gian bảo dưỡng định kỳ với tiến hành kiểm tra tổng quát.

Tuy nhiên thời gian kiểm tra định kỳ bảo dưỡng thường không căn cứ vào những thông số chung chung mà nhà sản xuất đề ra. Quá trình kiểm tra này còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian vận hành xe và cách vận hành những yếu tố tác động bên ngoài như tiếng kêu trục trặc hỏng hóc. 

Nên kiểm tra và phát hiện bất thường trên xe định kỳ

Nên kiểm tra và phát hiện bất thường trên xe định kỳ

Để thiết bị của bạn được an toàn giúp bạn lái xe hiệu quả trên mọi chặng đường thì bạn cần trang bị những kiến thức bảo dưỡng xe. Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô? Dưới đây website: https://garage.vn/ sẽ giúp bạn thông tin chi tiết những kiến thức này nhé.

Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô?

dưới đây là một số bộ phận quan trọng là bạn bạn cần phải lưu ý và kiểm tra thường xuyên khi vận hành xe.

Thiết bị lọc gió

Bộ lọc gió có chức năng lọc bụi bẩn giúp luồng không khí sạch khi đi vào động cơ. Khi bộ lọc gió bẩn dẫn đến lọc khí yếu và không khí chứa nhiều bụi bẩn có thể theo vào động cơ.

Với thiết bị này bạn có thể kiểm tra ngay tại nhà và bảo dưỡng. Bạn nên kiểm tra bộ phận này sau mỗi 5000km và thay thế ngay bộ phận lọc mới khi xe đã đi được 20.000km. 

Với những môi trường tiếp xúc nhiều bụi bẩn thì bạn nên kiểm tra bộ phận lọc gió và làm sạch thường xuyên. Đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm cần thay thế bộ lọc sớm hơn trước khi bụi đóng thành mảng lớn hoặc bộ lọc bị rách.

Thay thế dầu động cơ thường xuyên để bảo vệ máy hiệu quả

Thay thế bộ phận lọc gió khi cần thiết

Bộ phận đèn báo

Quan sát bộ phận điềm báo động cơ xem có sáng hay không. Nếu đèn không sáng có nghĩa là động cơ của bạn đang bị hỏng một phần hoặc cảnh báo dấu hiệu bất thường của động cơ xe.

Trong trường hợp này bạn không nên xử lý gì vào phần động cơ mà nên tiến hành đưa xe đến cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Má phanh

Phanh ô tô là một thiết bị có công dụng đặc biệt giúp giảm tốc độ kịp thời và đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trong mọi tình huống. 

Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô? Kiểm tra bộ phận này thường xuyên là một điều bạn cần phải cực lưu ý nên học cách kiểm tra phanh để phát hiện tình trạng bào mòn và cần thay thế của phanh khi cần thiết.

Bạn có thể kiểm tra má phanh bằng cách như sau: Cho xe khởi động và lắng nghe xem có tiếng ồn phát ra bất thường của xe hay không đạp phanh xem tiếng kêu két két xuất hiện hay không. Nếu tiếng kêu này xuất hiện thì má phanh cần được thay thế. Việc phải đạp sâu chân phanh mới giảm được tốc độ thì cũng là dấu hiệu bạn nên thay thế một má phanh mới cho xe của mình.

Thiết bị làm mát

Ngoại trừ làm mát bằng không khí xe ô tô còn phải dùng đến nước để làm mát. Đặc biệt là các nước có khí hậu nắng nóng như Việt Nam. Khi tiến hành vận hành xe thì bạn nên lưu ý thay thế dung dịch làm mát sau 160.000 km đầu tiên và mỗi 50.000 km tiếp theo. 

Thông số này còn có sự thay đổi theo sự vận hành máy trong xe ô tô của bạn. Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô bằng nước làm mát? Tuyệt đối không được dùng nước sinh hoạt thay thế dung dịch làm mát xe bởi trong nước sinh hoạt hàng ngày có rất nhiều chất cặn bã. 

Nên đến các gara sửa xe chuyên nghiệp để thay thế dung dịch chứa các thành phần hóa học để làm mát. Nước này giúp xe chống lại hiện tượng đông đặc nước, làm mát nhanh và chống cả hiện tượng ăn mòn, bảo vệ thiết bị máy một cách lâu dài.

Bộ phận lưới tản nhiệt

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận này để đảm bảo ô tô có thể trao đổi nhiệt lưu thông làm mát một cách nhanh chóng. Khối động cơ hạ nhiệt và quá trình vận hành xe được diễn ra một cách trơn tru hơn. Vệ sinh lưới tản nhiệt cũng là một cách để tăng tuổi thọ của xe và các bộ phận làm mát của động cơ.

Thay thế dầu động cơ

Dầu động cơ đóng vai trò như một chất bôi trơn giúp giảm ma sát và tạo các chuyển động bên trong buồng đốt giúp làm sạch động cơ. Việc thay nhất định kỳ rất quan trọng trong quá trình bảo dưỡng và chăm sóc xe đặc biệt với xe ô tô. 

Thay thế dầu động cơ thường xuyên để bảo vệ máy hiệu quả

Chủ ô tô lên thay dầu động cơ sau mỗi 1000 km đầu tiên và 5000 km tiếp theo. Lượng dầu này còn phụ thuộc vào quy trình chạy xe và từng dòng xe khác nhau. Do vậy, bạn nên nghe các ý kiến và chọn gara chuyên nghiệp để được tư vấn và thay thế dầu động cơ.

Nên bảo dưỡng xe thường xuyên tại đâu? 

Nếu bạn không biết địa chỉ bảo dưỡng xe nào uy tín thì hãy đến ngay website garage.vn. Nơi đây chuyên cung cấp những nguyên phụ tùng thay thế chính hiệu  với giá cả hợp lý nhất trên thị trường.

Nếu bạn muốn trang bị thêm những kiến thức về xe có thể hỏi và được giải đáp ngay tại đây. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ bạn hết mình.

Kết luận

Cần lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô? Trên đây là một số kinh nghiệm được các chuyên gia tại website garage.vn chia sẻ hãy về kiểm tra ô tô của bạn ngay để can thiệp kịp thời và có một lịch trình lái xe an toàn nhé!