Mượn xe người khác đi cầm đồ có được không?

mượn xe cầm đồ

Hiện nay có khá nhiều đối tượng dùng chiêu trò mượn xe người khác đi cầm đồ. Có một số người còn làm giả giấy tờ để qua mặt chủ tiệm cầm đồ. Nếu chủ tiệm không tinh ý thì sẽ rất dễ rơi vào bẫy của những đối tượng này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về vấn đề này cho bạn. 

mượn xe cầm đồ

mượn xe người khác đi cầm đồ có được không?

Mượn xe người khác đi cầm đồ có phạm tội không?

Hiện nay có nhiều đối tượng lợi dụng lòng tin của chủ xe để mang đi cầm cố. Điều này cũng khiến chủ tiệm cầm đồ hoang mang vì có một số đối tượng đã làm giả giấy tờ sở hữu xe để mang đi cầm đồ. 

Nếu không phải tài sản cá nhân mà bạn đem đi cầm đồ, mua bán là vi phạm pháp luật. Đối tượng vay mượn, thuê oto của người khác mà đem đi cầm cố hoặc mua bán khi chưa được sự đồng ý, ủy quyền của chủ xe sẽ bị ghép vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Và nếu trong trường hợp bị kết án thì sẽ bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt từ từ 6 – 20 năm và phạt tiền từ 10 triệu – 100 triệu. Nếu trường hợp lần đầu thực hiện, số tiền chiếm đoạt ít và cũng đã khắc phục sẽ có những mức phạt giảm nhẹ. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và cách giải quyết vấn đề khác nhau sẽ có từng khung hình phạt phù hợp. 

Trong trường hợp đối tượng có tiền án tiền sự hoặc đang trong quá trình thi hành án thì pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ những tình tiết tăng nặng đối với hành vi mượn xe người khác đi cầm đồ. Các đối tượng này chiếm đoạt số tiền trên 500 triệu hoặc có thủ đoạn tinh vi sẽ bị phạt đến 20 năm tù và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản nếu có. 

Mượn xe cầm đồ

Mượn xe người khác đi cầm đồ có phạm tội không?

Bên cầm đồ không chính chủ sẽ chịu tội gì?

Các tội trên dành cho những người mượn xe người khác đi cầm đồ. Vậy nếu chủ tiệm cầm đồ cầm tài sản này thì có bị sao không? Dù tài sản là ô tô, xe máy hoặc các tài sản khác không chính chủ chưa được sự ủy quyền mua bán thì khi nhận cầm các loại tài sản này chủ tiệm sẽ chịu nhiều những rủi ro. Và có thể đi tù bởi nhận cầm cố tài sản phạm tội. 

Chủ tiệm cầm đồ biết là tài sản phạm tội mà cố ý cầm thì sẽ bị phạt tiền lên đến 100 triệu. Và có thể sẽ bị phạt tù đến 15 năm nếu tình tiết tăng nặng. Và hầu hết các chủ tiệm cầm đồ có thể chịu thiệt hại về tài chính và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tài sản đó không rõ ràng, công an điều tra phát hiện tài sản đó liên quan đến một vụ án nào đó.

​​Cầm đồ

Cầm đồ không chính chủ sẽ chịu tội gì?

Bên nhận cầm xe không chính chủ sẽ chịu tội gì? 

Mượn xe người khác đi cầm đồ đều là hành động liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những đối tượng này sẽ bị pháp luật Việt nam truy cứu và phạt tiền, phạt tù lên đến 20 năm nếu số tiền quá lớn. 

Còn đối với đối tượng là chỉ tiệm cầm đồ nếu biết là tài sản không thuộc chủ sở hữu của người cầm cố mà vẫn chấp nhận cầm cố thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến tội chứa chấp và tiêu thụ tài sản không rõ nguồn gốc. 

Trước khi cầm đồ, bên cầm đồ cần tìm hiểu và xem xét kỹ giấy tờ và nguồn gốc của xe mang cắm. Kiểm tra kỹ thông tin xe chính chủ trước khi quyết định cầm cố tài sản. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết và cần tư vấn thêm về vấn đề mượn xe người khác đi cầm đồ có được không thì hãy liên hệ với camdoxeoto.com để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!