Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa ô tô không có gió

Điều hòa ô tô không có gió do bộ lọc không khí bị tắc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tại sao điều hòa vẫn hoạt động nhưng không có gió mát ở xe. Điều này sẽ làm người ngồi trong xe khó chịu, ảnh hưởng tới tuổi thọ của điều hòa. Bài viết này Garage.vn sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục điều hòa ô tô không có gió, cùng tìm hiểu nhé. 

Nguyên nhân điều hòa ô tô không có gió

Gió điều hòa hay còn được gọi là chất làm lạnh được di chuyển qua nhiều bộ phận và chuyển hóa làm mát xe. Gió có thể trong cabin hoặc gió từ bên ngoài. Vì thế sau một thời hoạt động sẽ không tránh khỏi trường hợp bụi bẩn hoặc hỏng hóc các bộ phận khiến điều hòa không thể cung cấp gió ra ngoài.

Dưới đây là các nguyên nhân chủ yếu gây ra điều hòa ô tô không có gió

Bộ lọc không khí ở cabin bị tắc

Đa số điều hòa làm mát đều được trang bị bộ lọc không khí, có tác dụng lọc sạch bụi bản, di vật trước khi vào cabin. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, nếu không vệ sinh sẽ kết thành mảng bám dính vào ngăn gió thổi ra bên ngoài.

Điều hòa ô tô không có gió do bộ lọc không khí bị tắc

Điều hòa ô tô không có gió do bộ lọc không khí bị tắc

Giàn nóng/ lạnh bị bám bẩn

Là hai bộ phận nhận dịch chất chuyển làm lạnh đi đến các nơi trong ô tô, với vai trò trung gian thúc đẩy gió từ điều hòa ra ngoài cabin. Để làm mát trong xe, điều hòa sẽ phải hút gió vào và đẩy gió ra, vì thế nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến dàn nóng điều hòa bít tắc bởi bụi bẩn ngăn cản gió điều hòa lưu thông. Và dàn lạnh cũng tương tự vậy,  sẽ khiến gió bị đóng băng, cản trở lưu thông nếu có bụi bám thành mảng dày ở trên tán lá nhiệt và ống nan.

Quạt gió bị hỏng

Điều hòa sẽ làm mát hệ thống xe và nó bao gồm nhiều bộ phận như máy nén, dàn nóng lạnh, van tiết. Quạt gió sẽ là khâu cuối có nhiệm vụ đẩy hơi lạnh vào cabin làm mát xe, đẩy gió lưu thông từ giàn lạnh đến nơi khác ở hệ thống. Nếu điều hòa ô tô không có gió thì bạn nên kiểm tra bộ phận quạt gió, quạt gió yếu hoặc bị hỏng cũng sẽ cản trở gió thổi ra cabin của điều hòa. 

Vấn đề bình gas

Động cơ và máy nén được lai dẫn thông qua dây curoa, chất làm lạnh ở thể khí được nén hút từ bình chứa, nén lại đẩy qua giàn nóng. Để điều hòa ô tô hoạt động ổn định bạn cần lưu tâm đến bình gas. Một số trường hợp phin lọc gas bị tắc dẫn đến giảm hiệu quả làm mát của điều hòa từ đó khiến điều hòa ô tô không có gió ra.

Điều hòa ô tô không có gió do bình gas

Điều hòa ô tô không có gió do bình gas

Tắc đường ống dẫn khí

Trong quá trình lưu thông, không khí từ bên ngoài ra vào trong cabin sẽ chứa nhiều bụi bẩn hút vào làm tắc đường ống, từ đó khiến điều hòa không có gió khi hoạt động.

Cách khắc phục điều hòa ô tô không có gió

Điều hòa ô tô là một bộ phận dễ gặp phải các vấn đề về lưu thông gió nếu sử dụng trong một thời gian dài. Nếu gặp vấn đề mà không được xử lý có thể dễ dẫn đến hư hỏng, làm giảm tuổi thọ của điều hòa ô tô. Khi điều hòa ô tô không có gió, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Vệ sinh, bảo dưỡng tháo bộ lọc ra kiểm tra, lau sạch bụi bẩn
  • Trang bị thêm đồng hồ đo Ampe trên xe để kiểm tra Motor quạt
  • Thông đường ống dẫn khí dưới taplo chân và cần gạt thường xuyên
  • Kiểm tra và thay pin gas định kỳ
  • Lau chùi quạt gió, lá tản nhiệt và ống nan, cánh cản trên bộ lọc không khí.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm điều hòa ô tô không có gió đi ra hy vọng rằng sẽ mang lại nhiều cẩm nang hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô của mình.