Cùng điểm qua những nguyên nhân dẫn đến xe ô tô bị hụt ga

Bộ lọc nguyên liệu bị tắc sẽ dẫn đến khí thải bị ngăn chặn ảnh hưởng đến động cơ

Khi điều khiển xe ô tô, chân ga rất quan trọng, nó điều khiển tốc độ và cảm giác lái xe của bạn. Mọi hư hỏng liên quan đến chân ga sẽ khiến bạn rất bất tiện và cũng rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Hôm nay Garage.vn sẽ cùng bạn đồng hành tìm hiểu về những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe ô tô bị hụt ga và cách để khắc phục tốt nhất. 

Vậy hiện tượng xe ô tô đang đi bị hụt ga là gì?

Có thể hiểu đơn giản xe hụt ga là hiện tượng xe đột ngột mất tốc độ, tăng tốc khi nhấn ga hoặc xe không tăng tốc. Hiện tượng này có thể xảy ra khi công suất động cơ không ổn định hoặc cung cấp không đủ nhiên liệu dẫn đến lực đẩy không đủ. Do đó, xe gặp phải tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành và khả năng tăng tốc vốn có.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe ô tô bị hụt ga

Xe ô tô bị hụt ga gây nên nhiều bất tiện cho người sử dụng khi đang điều khiến xế hộp do đó cũng khiến bạn mất đi cảm giác khi lái xe. Cùng điểm qua những nguyên nhân chính gây nên tình trạng hụt ga cho xe ô tô như:

Hệ thống để cung cấp nhiên liệu bị lỗi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến ô tô bị thiếu nhiên liệu là do lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt không đủ. Trong trường hợp này, có thể hệ thống cung cấp nhiên liệu bị một trong các lỗi sau:

  • Ống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ hoặc bị tắc;
  • Bơm nhiên liệu Bơm yếu, không hoạt động cung cấp đủ nhiên liệu;
  • Lọc nhiên liệu đóng cặn bẩn sau thời gian dài sử dụng gây tắc nghẽn không cấp đủ nhiên liệu vào buồng đốt;
  • Kim phun bẩn, cặn bẩn gây tắc vòi phun.

Lượng không khí cung cấp đi vào buồng đốt không đủ

Nếu lượng không khí cung cấp đi vào buồng đốt không đủ thì hiệu suất cháy giảm. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ, làm thất thoát hơi ra khỏi xe. Lý do chính khiến không khí không vào được buồng đốt là do bộ lọc không khí bị lỗi.

Khí thải bị ngăn chặn

Khí thải từ quá trình đốt cháy động cơ không thoát được ra ngoài còn ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, khiến xe bị hao xăng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể như sau:

  • Bộ xúc tác bị quá nhiệt, hư hỏng làm suy yếu quá trình lưu thông khí thải và tạo áp suất ngược trong buồng đốt, ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ;
  • Ống xả bị móp, cản trở khí thải lưu thông.

Bộ lọc nguyên liệu bị tắc sẽ dẫn đến khí thải bị ngăn chặn ảnh hưởng đến động cơ

Bộ lọc nguyên liệu bị tắc sẽ dẫn đến khí thải bị ngăn chặn ảnh hưởng đến động cơ

Sự cố cảm biến

Cảm biến ô tô thường bao gồm cảm biến trục cam, đồng hồ đo khối lượng khí nạp và cảm biến oxy. Các cảm biến này có nhiệm vụ giám sát và gửi dữ liệu về “bộ não” ECU, giúp tính toán chính xác mức nhiên liệu và không khí đi vào buồng đốt. Nếu các cảm biến này bị lỗi, thông tin gửi về ECU sẽ không chính xác, dẫn đến hiệu suất đốt cháy kém và có khả năng khiến xe bị hụt ga.

Nên thường xuyên bảo dưỡng xe tại các gara uy tín

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, trong hầu hết các trường hợp, chủ xe cần thay thế các bộ phận bị nghẹt hoặc hư hỏng. Trường hợp gặp sự cố phức tạp, chủ xe nên đưa xe đến tiệm sửa xe chuyên nghiệp để sửa chữa. Không nên để tình trạng này quá lâu, bởi theo thời gian các chi tiết của xe dễ bị mài mòn và đặc biệt nguy hiểm nếu xe không tăng tốc như ý muốn hoặc bị mất trợ lực khi lên dốc/xuống dốc.

Việc thăm khám cho xế yêu thường xuyên là một trong những vấn đề cần quan tâm

Việc thăm khám cho xế yêu sẽ nhận biết sớm tình trạng xe ô tô bị hụt ga

Việc bảo dưỡng xe thường xuyên không những giúp tuổi thọ xe tăng cao mà còn giúp cho bạn tránh được những tình huống không may khi tham gia giao thông. Các linh kiện phụ tùng xe phải được theo dõi, sửa chữa và thay thế kjp thời. Do đó, khi nhận thấy xe có những tình trạng như hụt ga, hụt xăng… thì cần phải kịp thời “thăm khám” cho xe của bạn. 

Nếu bạn đang tìm kiếm gara sửa chữa chất lượng với đội ngũ nhân viên tay nghề cao thì không thể bỏ qua Garage.vn. Garage.vn sẽ giúp bạn tân trang và bảo hành xế yêu của mình trong tình trạng khỏe mạnh nhất