Tại sao đĩa phanh bị cong vênh?

Cách khắc phục đĩa phanh bị cong vênh

Đĩa phanh bị cong vênh là thuật ngữ dùng để chỉ bộ phận đĩa phanh của ô tô bị hỏng, khiến cho khả năng phanh của xe không còn tốt và dễ dàng gây ra tai nạn. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này? Làm thế nào để khắc phục đĩa phanh bị cong vênh? Hãy cùng Garage.vn tìm hiểu cách trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến đĩa phanh bị cong vênh?

Nguyên nhân khiến đĩa phanh bị cong vênh

Nguyên nhân khiến đĩa phanh bị cong vênh?

Đĩa phanh bị cong vênh có nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân chính phải kể đến là do hao mòn, khi sử dụng trong thời gian dài và thói quen lái xe của chủ xe. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân cụ thể như sau:

Phanh gấp

Trong quá trình điều khiển xe ô tô, người lái thường phải phanh gấp do một số nguyên nhân nào đó, điều này khiến phanh phải hoạt động nhiều hơn so với việc giảm tốc độ từ từ. Khi phanh xe gấp, cạnh sắc của phanh sẽ bám chặt vào bề mặt phanh, khi nguội lớp cặn này sẽ cứng lại rất khó để mài mòn trong quá trình lái xe. Vì vậy, nếu phanh xe đột ngột, người lái xe nên cho xe di chuyển đến khi phanh nguội để hạn chế tình trạng hư hỏng phanh.

Đổ dốc, đổ đèo

Khi đổ dốc hoặc đổ đèo các lái xe thường có thói quen phanh nhiều lần để giảm tốc độ. Việc phanh liên tục sẽ khiến cho bề mặt phanh không đồng đều nhiệt độ và lớp cặn đóng lại trên bề mặt, đĩa phanh cũng không đều.

Đạp phanh nhả phanh liên tục

Khi di chuyển trong các đô thị hay các thành phố đông đúc, các lái xe thường phanh liên tục ở các cự ly ngắn. Điều này dễ khiến các cặn sắt lưu lại trên bề mặt phanh, khiến cho bề mặt phanh không đồng đều, dẫn đến tình trạng đĩa phanh bị cong vênh. Phanh xe ô tô sẽ chịu nhiều tổn hại hơn khi đạp phanh, nhả phanh liên tục.

Cách nhận biết đĩa phanh bị cong vênh?

Cách nhận biết đĩa phanh bị cong vênh?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khi phanh bị rung lắc bất ngờ, phanh ăn lệch một bên. Khi đó, chân phanh đang nhấn bàn đạp, phanh sẽ có cảm giác rung nẩy nhẹ, nếu lực nhấn càng lớn thì bàn đạp sẽ bị rung càng mạnh. Nếu gặp phải tình trạng này, lái xe sẽ cảm thấy tay lái bị rung thì rõ ràng là hệ thống phanh không hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc bàn đạp phanh bị hẫng thì cũng có thể do độ đảo của địa phanh quá lớn mà phanh sẽ bị đẩy ngược về phía sau, khiến khe lớn giữa má phanh và đĩa phanh làm hành trình bàn đạp tăng.

Đĩa phanh bị cong vênh có nguy hiểm không?

Phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong việc đảm bảo an toàn cho lái xe và hành khách. Tình trạng đĩa phanh bị cong vênh sẽ khiến cho bộ phận này hoạt động không hiệu quả, quãng đường phanh dễ dẫn ra tai nạn không mong muốn.

Không chỉ có vậy, tình trạng rung lắc trong quá trình phanh xe cũng sẽ ảnh hưởng đến sự mài mòn của hệ thống treo và hệ thống lái. Trong một thời gian dài, việc này sẽ làm tăng thêm các chi phí sửa chữa nếu vấn đề đĩa phanh bị cong vênh không được khắc phục sớm.

Cách khắc phục đĩa phanh bị cong vênh?

Cách nhận biết đĩa phanh bị cong vênh

Cách khắc phục đĩa phanh bị cong vênh?

Khi địa phanh bị cong vênh thì cách khắc phục duy nhất chính là láng lại phần bị hao mòn để bề mặt phanh được láng hơn. Hiện nay có hai hình thức lãnh địa phanh, cụ thể:

  • Làm trực tiếp đĩa phanh trên xe
  • Tháo đĩa phanh và láng trên công cụ chuyên dụng

Hai phương pháp này đều mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên, việc làm trực tiếp sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn mang lại độ chính xác cao. Phương pháp làm phanh bằng cách tháo rời sẽ giúp đạt được độ tỉ mỉ cao cùng độ chính xác nhờ tay nghề của thợ chuyên nghiệp. Chi phí của mỗi lần làm đĩa phanh dao động từ 200.000 – 400.000 đồng và mỗi đĩa phanh có thể nắn lại được 2 3 lần tùy chỉnh.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được thắc mắc tại sao đĩa phanh bị cong vênh cũng như cách khắc phục chúng. Đừng quên theo dõi Garage.vn để cập nhật các tin tức mới nhất nhé.