Tổng hợp các lỗi thường gặp trên xe ô tô cũ

Xe ô tô cũ thường bị động cơ yếu

Thông thường xe ô tô sử dụng được 5 – 7 năm bất kể quãng đường chạy sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều lỗi và hỏng hóc do lão hóa các bộ phận. Đây được coi là các lỗi không thể tránh khỏi trên xe cũ, do vậy cần có chế độ chăm sóc, bảo dưỡng và thay thế riêng. Dưới đây Garage.vn đã tổng hợp các lỗi thường gặp trên xe ô tô cũ, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lỗi động cơ khiến xe bị yếu máy

Lỗi động cơ khiến xe bị yếu máy là tình trạng thường gặp với xe lâu ngày không bảo dưỡng hoặc xe ô tô cũ đã sử dụng nhiều năm. Dấu hiệu nhận biết là khi bạn nhấn chân ga, động cơ khởi động chậm, hành trình chân ga dài hơn, xe không còn “nhạy” nữa. Xe ô tô cũ thường bị động cơ yếu

Xe ô tô cũ thường bị động cơ yếu

Nguyên nhân gây ra lỗi yếu động cơ trên xe ô tô cũ rất đa dạng, thường gặp do vấn đề ở lọc gió, đường dẫn nhiên liệu hoặc péc phun. Để biết nguyên nhân chính xác do đâu, bạn cần đem xe đi kiểm tra tổng thể, nhân viên kỹ thuật xe kiểm tra và đánh giá hoạt động của động cơ, đặc biệt là đường ống dẫn nhiên liệu và bơm. 

Lỗi giật lắc xe khi tăng tốc

Lỗi giật lắc xe khi tăng tốc còn được các bác tài gọi là tình trạng xe “già yếu”, rất thường gặp trên xe ô tô cũ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng, có thể là nhiên liệu không đủ, bơm xăng không hiệu quả, kim phun nhiên liệu bẩn, tắc lọc nhiên liệu,…

Vì thế người mua xe ô tô thường phải mang xe đến gara để kiểm tra lỗi và khắc phục tình trạng giật lắc xe khi tăng tốc này. Không nên cố chạy khi xe gặp lỗi này vì có thể gây mất an toàn, mất kiểm soát lái.

Lỗi giảm xóc khiến xe vận hành kém êm ái

Lỗi giảm xóc khiến xe vận hành không êm ái là một trong các lỗi thường gặp trên xe ô tô cũ. Khi ngồi trên xe, đặc biệt là người lái xe sẽ cảm nhận rõ tình trạng xe giằng xóc liên tục kể cả trên các đoạn đường không quá gồ ghề gây khó chịu, say xe. Nếu xe thường xuyên đi ở những đoạn đường không bằng phẳng thì lỗi này mới thực sự bộc lộ rõ.

Thay thế dầu động cơ thường xuyên để bảo vệ máy hiệu quả

Lỗi giảm xóc thường gặp ở xe ô tô cũ

Để khắc phục lỗi “tuổi già” này của xe ô tô cũ, xe cần được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế hệ thống giảm xóc và lắp ráp chắc chắn các bộ phận đã bị bung ốc, hỏng ốc.

Lỗi bơm xăng khiến xe khó leo dốc

Xe ô tô cũ không chỉ yếu động cơ, khó tăng tốc mà còn thường gặp tình trạng khó leo dốc. Nguyên nhân thường do lọc xe ô tô bị nghẹt do xe chạy lâu năm, cặn bẩn trong xăng bị tích tụ trong bộ lọc, kết quả là xe bơm thiếu nhiên liệu. Trong khi đó xe leo dốc thường phải được bơm xăng mạnh, xăng không được bơm đủ khiến động cơ yếu, giảm công suất và khó leo dốc.

Cách xử lý là vệ sinh và thay thế lọc xăng, đây là hoạt động bảo dưỡng gần như bắt buộc nếu bạn vừa mua một chiếc xe ô tô cũ.

Tiếng hú gió khi xe chạy tốc độ cao

Một trong các lỗi thường gặp trên xe ô tô cũ là tình trạng xe phát ra tiếng hú khó chịu khi chạy ở tốc độ cao, nguyên nhân là do bạc đạn đã quá cũ sau nhiều năm sử dụng. Ngoài ra bạc đạn cũ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe.

Khi lái xe ô tô có bạc đạn quá cũ bạn còn dễ gặp hiện tượng rung lắc xe, nếu không thay thế có thể khiến bạc đạn vỡ nát. Sự cố này rất nguy hiểm có thể gây mất lái, dẫn đến tai nạn xe nghiêm trọng đã có trong thực tế.

Trên đây Garage.vn đã tổng hợp đến bạn đọc các lỗi thường gặp trên xe ô tô cũ. Nếu bạn muốn mua xe ô tô cũ (sau 5 – 7 năm sử dụng) thì cần cân nhắc sửa chữa các lỗi này.