[Cập nhật] Luật cầm đồ mới nhất trong năm 2023

luật cầm đồ

Cầm đồ được xem là một hoạt động kinh doanh hợp pháp và được luật pháp của nước ta quy định rõ ràng. Luật cầm đồ Việt Nam hiện nay có những quy định như thế nào về dịch vụ cầm đồ? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây của camdoxeoto.com để nắm rõ hơn nhé!

Điều kiện cần có để kinh doanh tiệm cầm đồ

Theo quy định về luật cầm đồ mới nhất của nước ta hiện nay những người đứng tên kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Là đối tượng được quyền đăng ký và cấp phép hoặc thành lập tiệm cầm đồ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Theo đó, các chủ thể kinh doanh dịch vụ này phải là những thương nhân có đăng ký kinh doanh. Đó có thể là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh hoặc các hộ kinh doanh cá thể. Để có thể kinh doanh được tiệm cầm đồ, các chủ thể phải được cơ quan có thẩm quyền cấp một trong số các giấy tờ:

 • Giấy đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh của các chi nhánh hoặc đơn vị trực thuộc doanh nghiệp.
 • Giấy đăng ký HTX và liên hiệp HTX.
 • Giấy đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của HTX và liên hiệp HTX.
 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh.

Điều kiện về phòng cháy chữa cháy: Tuân thủ và thực hiện đầy đủ theo đúng quy định về phòng cháy và chữa cháy của pháp luật Việt Nam.

luật cầm đồ

Điều kiện cần có để kinh doanh tiệm cầm đồ

Quy định về pháp luật và an ninh trật tự đối với người đang kinh doanh cầm đồ

Trong luật cầm đồ mới nhất của nước ta cũng quy định rõ ràng về vấn đề an ninh, trật tự đối với người kinh doanh cầm đồ, cụ thể như:

 • Người chịu trách nhiệm kinh doanh không thuộc vào nhóm đối tượng bị cấm trong luật cầm đồ hiện hành.
 • .Ngoài ra, còn phải thỏa mãn được một số điều kiện khác như tại địa phương và nơi đặt địa điểm kinh doanh đã có hộ khẩu thường trú trong vòng 5 năm.
 • Trong 5 năm trước thời điểm kinh doanh không bị xử phạt hành chính về những tội như: Trộm cắp, chiếm đoạt tài sản hay chiếm giữ tài sản trái pháp luật, cho vay nặng lãi, đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích.

Trách nhiệm của những đơn vị kinh doanh cầm đồ là gì?

Dựa theo Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về luật cầm đồ có quy định rõ ràng về trách nhiệm của những cơ sở kinh doanh cầm đồ cụ thể:

 • Người mang tài sản đến cầm cố phải được các cơ sở kinh doanh cầm đồ kiểm tra đầy đủ các giấy tờ tùy thân gồm có: CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu/giấy tờ khác có dán đầy đủ ảnh của người cầm đồ được cấp bởi những cơ quan quản lý nhà nước và hiện vẫn đang còn thời hạn, giá trị sử dụng. Đồng thời, các cơ sở kinh doanh cầm đồ phải photo lại một bản để lưu giữ.
 • Cơ sở kinh doanh cầm đồ lập hợp đồng hoặc các giấy cầm đồ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Chỉ được cầm các tài sản được pháp luật cho phép cầm cố và tài sản phải có đầy đủ các giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đồng thời, cơ sở kinh doanh cầm đồ cũng phải giữ lại bản chính các giấy tờ đó trong suốt thời gian kinh doanh cầm cố tài sản.
 • Nếu như người cầm đồ cầm các tài sản do bên thứ 3 sở hữu thì phải cung cấp được các văn bản ủy quyền có chữ ký của chủ sở hữu và đảm bảo hợp lệ.
 • Tuyệt đối không cầm cố các loại tài sản không có nguồn gốc rõ ràng hay vi phạm pháp luật.
 • Lãi suất cho vay khi cầm cố phải đảm bảo tối đa không vượt quá 150% mức lãi suất dịch vụ tương ứng của bên Ngân hàng nhà nước.
 • Cơ sở cầm đồ cần phải có kho bảo quản tài sản cho khách hàng và đảm bảo kho an toàn và có các biện pháp phòng chống cháy nổ.

luật cầm đồ

Camdoxeoto.com luôn mang đến các dịch vụ cầm đồ tốt nhất

Trên đây là các thông tin về luật cầm đồ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua những điều đã chia sẻ sẽ giúp cho bạn có được kinh nghiệm cho bản thân mình và nắm rõ được luật khi kinh doanh cầm đồ. Ngoài ra nếu như khách hàng đang gặp các vấn đề khó khăn về tài chính mà chưa biết tìm địa chỉ nào để hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay cho camdoxeoto.com để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời ngay từ bây giờ nhé.