Giải đáp thắc mắc mua xe cầm đồ có sang tên được không?

mua xe cầm đồ có sang tên

Nhu cầu trao đổi hàng hóa tăng cao dẫn đến những mặt hàng cũ và hàng không cần thiết xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Sự thay đổi đó dẫn đến các hoạt động trao đổi ở tiệm cầm đồ mua bán xe ô tô, xe máy cũ ngày càng lớn. Mua xe cầm đồ có sang tên được không? Website camdoxeoto.com sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề thắc mắc về pháp lý này ngay nhé!

Những lưu ý khi mua xe ở tiệm cầm đồ

Các loại xe cũ hay không có nhu cầu sử dụng ở tiệm cầm đồ giá khá rẻ so với những mặt hàng mới. Vậy tại sao bạn không nên tận dụng những mặt hàng này thay vì phải tốn nhiều chi phí để mua một mặt hàng tương tự.

mua xe cầm đồ có sang tên

Nhiều xe mới qua sử dụng trong thời gian ngắn được rao bán tại hiệu cầm đồ

Nhiều người phải “đau ví” khi mua xe máy mới do ngại các vấn đề về pháp luật pháp lý khi mua hàng hóa ở tiệm cầm đồ. Vậy mua xe cầm đồ có sang tên được không, cần lưu ý gì khi mua tài sản tại đây? Dưới đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng khi bạn quyết định mua xe cũ tại tiệm cầm đồ nhé!

  • Tài sản xe tại tiệm cầm đồ phải có giấy tờ của chủ xe, hợp đồng cầm đồ, văn bản và giấy tờ làm chứng của chủ nhân xe khi cầm đồ.
  • Cần lưu ý cả ngày tháng và hiệu lực trên giấy cầm đồ xem dưới cầm đồ đã hết hiệu lực chưa? Phía hiệu cầm đồ có quyền quyết định việc mua bán tài sản cầm cố hay không?
  • Trước khi tiến hành mua xe máy tại tiệm cầm đồ bạn nên thỏa thuận về tài sản này. Nên tìm hiểu với bên tiệm cầm đồ xem có những thỏa thuận gì với người chủ cũ của xe hay không.

Các trường hợp khi mua bán tài sản cầm đồ

Trong trường hợp mua xe cầm đồ, thường sẽ có hai trường hợp như sau:

Mua tài sản qua tiệm cầm đồ

Khi hợp đồng cầm đồ đã hết hạn và biết cầm đồ có quyền quyết định mua bán tài sản thì bên cầm đồ có quyền đấu giá xe máy qua các phiên đấu giá. Phiên đấu giá này được công khai theo quy định ban hành của pháp luật về đấu giá tài sản.

Nếu muốn mua tài sản thì bạn có thể tham gia các phiên đấu giá này. Tuy nhiên, trên thực tế bạn chỉ cần đàm phán với chủ tiệm cầm đồ để quyết định có mua xe cầm đồ này hay không.

sang tên xe cầm đồ

Nhiều tài sản xe được cầm cố tại hiệu cầm đồ

Mua tài sản qua chủ sở hữu xe

Khi chủ sở hữu xe, tài sản cầm đồ không có đủ khả năng để lấy lại tài sản hoặc không có nhu cầu sử dụng. Chủ tài sản có thể thỏa thuận với người mua qua hiệu cầm đồ. 

Trong trường hợp chú xe máy và hiệu cầm đồ đã thỏa thuận trước về việc bán xe thì chủ xe cũng phải có mặt để làm giấy tờ thủ tục mua bán với bên muốn sở hữu. Số tiền của người mua sẽ được trao lại cho phía tiệm cầm đồ theo đúng thỏa thuận.

Mua xe cầm đồ có sang tên được không?

Những thỏa thuận mua bán ở tiệm cầm đồ đặc biệt đối với mặt hàng xe máy cũ cũng có nhiều thay đổi trong quy định của luật những năm gần đây.

Như đã lưu ý trong khi mua bán xe ở tiệm cầm đồ bạn phải đặc biệt lưu ý đến những giấy tờ pháp lý và cần có mặt của chủ xe trong khi mua bán để làm các giấy tờ sang tên chủ xe và đăng ký xe khi mua bán.

Những giấy tờ này bao gồm giấy đăng ký xe, chứng từ xe, giấy khai sang tên và phiếu sang tên hợp đồng bán xe hoặc giấy bán xe, chứng từ chuyển nhượng xe…Khi đã có các giấy tờ quan trọng này bạn có thể tiến hành làm hồ sơ để di chuyển xe, sang tỉnh khác hoặc đăng ký xe theo luật định.

sang tên xe cầm đồ

Làm thủ tục sang tên tại các cơ quan có thẩm quyền 

Mua xe cầm đồ có sang tên được không? Như vậy xe cầm đồ có thể hoàn toàn được sang tên hoặc đăng ký lại theo luật tại các cơ quan chức năng nếu đủ các giấy tờ liên quan theo luật quy định.

Kết luận

Website camdoxeoto.com vừa giải đáp cho bạn thắc mắc mua xe cầm đồ có sang tên được không? Để biết các thông tin cụ thể hơn với từng trường hợp bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những giải đáp thắc mắc và tiến hành thủ tục mua xe một cách dễ dàng nhất nhé!