Có phải cầm đồ không chính chủ là phạm pháp ?

Cầm đồ không chính chủ

Cầm đồ là một trong những  giải pháp cấp bách khi mọi người gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy trình, thủ tục cầm đồ cần những gì, đặc biệt là đối với những tài sản không chính chủ. Vậy Cầm đồ không chính chủ liệu có phạm pháp hay không? và Quy trình phức tạp như thế nào? Để làm rõ vấn đề này, xin mời các bạn cùng Camdoxeoto.com tìm hiểu trong phần nội dung sau đây.

Cầm đồCầm đồ không giấy tờ liệu có quá khó?

1. Quy định hiện nay của pháp luật về cầm đồ không chính chủ 

Cầm đồ không chính chủ là một hoạt động phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, do đó Nhà nước ta đã có nhiều quy định chế tài đối với hình thức giao dịch này. Bởi bên cạnh những tài sản không chính chủ nhưng được sự đồng ý của chủ tài sản cho phép người nào đó mang tài sản đi cầm cố thì còn rất nhiều trường hợp tài sản không chính chủ cầm cố là tài sản bất hợp pháp. Những tài sản này có được có thể là do trộm cắp, cướp giật tài sản,… muốn mang đi cầm cố để tẩu tán, tiêu thụ tài sản. Vậy nên, pháp luật Việt Nam đã siết chặt hình thức cầm cố tài sản này để thuận lợi cho quá trình quản lý. 

Quy định nêu rõ: Người không phải là chủ sở hữu tài sản hợp pháp thì chỉ có quyền định đoạt tài sản theo sự ủy quyền của chủ sở hữu hợp pháp hoặc theo quy định của luật. Như vậy, cầm đồ không chính chủ thì buộc phải có giấy uy quyền của chủ sở hữu tài sản hợp pháp.

2. Cầm đồ không chính chủ có phạm pháp hay không?

Để xác định cầm đồ không chính chủ có phạm pháp hay không ? còn phải xem xét từng trường hợp. Nếu như tài sản cầm cố không chính chủ có được từ các nguồn bất hợp pháp như nhập lậu, cướp giật, trộm, hoặc không được sự đồng thuận của chủ sở hữu hợp pháp…. mà mang đi cầm cố hoặc cố tình làm giả giấy tờ để cầm cố đều vi phạm pháp luật. Hoặc trường hợp người được ủy quyền mang tài sản đi cầm cố vượt quá thỏa thuận trong giấy ủy quyền cũng sẽ vi phạm. Căn cứ vào tính chất của từng vụ việc mà người đi cầm cố phải chịu trách nhiệm tương ứng.

Cầm đồ không chính chủ

Cầm đồ không chính chủ đúng pháp luật, nhanh chóng

Còn trong trường hợp, người cầm đồ không chính chủ đã được chủ sở hữu đồng thuận và có giấy ủy quyền thì việc cầm cố hoàn toàn được pháp luật cho phép. Ví dụ như các trường hợp thuê mượn xe, chủ xe làm giấy ủy quyền cho người mua cầm cố tài sản trong quá trình chờ làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng tài sản đều hợp pháp.

3. Thủ tục cầm đồ không chính chủ phức tạp ra sao?

Nhiều người hình dung là cầm đồ không chính chủ sẽ rất phức tạp về mặt thủ tục. Tuy nhiên, không hẳn như vậy, so với cầm đồ chính chủ thì người đi cầm đồ cần có thể giấy ủy quyền được chủ sở hữu hợp pháp làm kèm xác nhận của cơ quan có thẩm quyền là được. Như vậy, để cầm đồ không chính chủ, mọi người cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy CMND hoặc căn cước công dân của người đi cầm đồ
  • Giấy ủy quyền được lập theo quy định do chủ sở hữu hợp làm cho
  • Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản ví dụ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe,…
  • Các loại giấy tờ khác có liên quan đến tài sản nếu có.

4. Cầm đồ không chính chủ ở đâu uy tín, nhanh gọn, an toàn?

 cầm đồ uy tín

Camdoxeoto.com cầm đồ nhanh hơn, uy tín hơn, đơn giản hơn

Cầm đồ không chính chủ không còn là nỗi lo ngại về mặt thủ tục rườm rà, tốn thời gian khi các bạn đến với Camdoxeoto.com. Hệ thống cam kết mức lãi suất áp dụng thấp nhất thị trường, định giá đúng, hỗ trợ người vay mọi thủ tục có liên quan, đặc biệt cam kết bồi thường 100% giá trị tài sản nếu khâu bảo quản không đảm bảo, quá trình giải ngân nhanh chóng, bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối. Hệ thống cũng nhận cầm cố tất cả các loại tài sản có giá trị từ điện thoại, laptop đến vàng bạc trang sức, ô tô, nhà đất,… Vậy nên khi có bất kỳ nhu cầu cầm cố tài sản nào thì các bạn cũng có thể tìm đến Camdoxeoto.com để giao dịch an toàn, an tâm hơn. 

CẦM ĐỒ XE Ô TÔ

Địa chỉ : 86 Phạm Văn Hai, P.2, Quận Tân Bình TPHCM. 

Chi nhánh 01: Cây số 5, Vĩnh Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa.

Điện thoại : 037.283.7777

Website : https://camdoxeoto.com