Rủi ro khi hoạt động cầm đồ không có giấy phép

Nơi nào cung cấp dịch vụ cầm đồ uy tín?

Cầm đồ cho vay là một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận lớn, khách hàng đông đảo và ổn định. Vì thế mà không ít cá nhân, tổ chức chọn kinh doanh cầm đồ cho vay nhưng không hiểu rõ quy định của Pháp luật. Cầm đồ không có giấy phép có được không, rủi ro như thế nào? Hãy cùng Camdoxeoto tìm hiểu sau đây.

Cầm đồ không có giấy phép

Cầm đồ không có giấy phép là vi phạm Pháp luật

  • Hoạt động cầm đồ không có giấy phép có vi phạm Pháp luật không?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành, cầm đồ là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nếu muốn kinh doanh cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự. Việc xác nhận một cơ sở đủ điều kiện kinh doanh là giấy phép kinh doanh.

Do vậy nếu cá nhân hoặc một cơ sở kinh doanh hoạt động cầm đồ không có giấy phép sẽ là vi phạm Pháp luật, phải chịu hình phạt tài chính như sau:

  • Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng khi hoạt động cầm đồ không đúng địa điểm, trụ sở đã ghi trong giấy đăng ký kinh doanh.
  • Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng khi hoạt động cầm đồ dưới hình thức cơ sở kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký.
  • Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng nếu hoạt động kinh doanh cầm đồ trong thời gian bị thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đình chỉ từ cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra các cơ sở cầm đồ có hành vi cho vay nặng lãi với lãi suất cao vượt quá 150% lãi suất cơ bản mà Ngân hàng nhà nước công bố cũng bị phạt từ 5 – 15 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. 

  • Rủi ro khi hoạt động cầm đồ

Khi hoạt động cầm đồ không có giấy phép, bạn đang hoạt động trái phép và bị phạt, đóng cửa bất cứ lúc nào. Nếu đang quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh này, hãy tham khảo những rủi ro thường gặp khi hoạt động cầm đồ sau đây.

  • Nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thực tế trong những tài sản mà khách hàng mang đi cầm có nhiều loại không có nguồn gốc rõ ràng và thường khó chứng minh chính chủ như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Nếu tiệm cầm đồ nhận tài sản nhập lậu hoặc bị cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lúc này không những cửa tiệm phải đóng cửa mà chủ tiệm còn phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật. Do vậy hoạt động cầm đồ cần lưu ý về vấn đề này.

cầm đồ

Quản lý tiệm cầm đồ không tốt có thể bị thâm hụt tài chính lớn

  • Nguy cơ thất thoát tài sản, tiền bạc.

Quản lý tiệm cầm đồ không hề đơn giản, nếu chủ tiệm không có kinh nghiệm, quản lý không tốt thường xảy ra tình trạng tài chính thâm hụt, thất thoát tài sản và tiền bạc khó điều tra. Nguyên nhân rất đa dạng, thường gặp như: nhân viên đánh cắp tài sản, dùng tiền không kê khai rõ ràng, nợ xấu nợ khó đòi cao,… 

Do vậy, nếu không thường xuyên kiểm tra tổng kết tình hình tài chính và phòng ngừa các vấn đề trên, vốn của cửa tiệm sẽ dần giảm, nợ ngày càng lớn và khó duy trì hoạt động.

  • Vô tình tiếp tay cho tội phạm trộm cướp.

Thật vậy những tài sản mà cửa tiệm nhận cầm cố là tài sản đi cướp giật, trộm cắp,… nghĩa là đang tiếp tay cho tội phạm tiêu thụ, tẩu tán tài sản. Với những tên trộm cắp thì tiệm cầm đồ là nơi tẩu tán tài sản phạm pháp một cách dễ dàng nhất, cửa tiệm không có kinh nghiệm hoặc nhân viên tay nghề không cứng thường rất dễ nhận cầm những tài sản này.

Việc cần làm khi phát hiện tội phạm trộm cắp có ý đồ tẩu tán tài sản là cần thông báo cho cơ quan có chức năng xử lý. Đây vừa là trách nhiệm công dân vừa giúp cửa tiệm tránh được nhiều rủi ro đe dọa đến hoạt động kinh doanh.

Trên đây Camdoxeoto đã cùng bạn đọc tìm hiểu những rủi ro Pháp lý và tài chính khi cầm đồ không có giấy phép. Hãy lưu ý để tránh gặp những trường hợp này khi hoạt động cầm cố nhé. Camdoxeoto chuyên nhận cầm đồ uy tín, giá tốt, lãi suất thấp, nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi.

Địa chỉ : 86 Phạm Văn Hai, P.2, Quận Tân Bình TPHCM.

Điện thoại : 037.283.7777 (24/7).

Website : https://camdoxeoto.com