Giải đáp thắc mắc cầm xe không giấy tờ bị phạt bao nhiêu?

Lựa chọn địa chỉ cầm xe uy tín

Cầm cố xe hiện đang trở thành phương thức phổ biến và được ưa chuộng nhiều hiện nay. Vấn đề đặt ra trên thực tế là, pháp luật liên quan đến cầm xe không giấy tờ được quy định như thế nào và cầm xe không giấy tờ bị phạt bao nhiêu. Nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cầm cố xe cần lưu ý chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi đi cầm cố xe tại tiệm cầm đồ, chủ tiệm thường yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ những thông tin, giấy tờ phù hợp liên quan đến tài sản là xe mang đi cầm cố. Mục đích như vậy là để xác định chủ sở hữu, và xác nhận độ uy tín cũng như đưa ra những mức giá, lãi suất cho phù hợp. Một số giấy tờ bạn cần lưu ý cung cấp bao gồm: 

  • CCCD/CMND bản sao lẫn bẩn gốc để tiến hành đối chiếu (không phải là CCCD/CMND của người thân hay bất kỳ một người nào)
  • Giấy phép lái xe (đây là giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe) 
  • Giấy tờ xe khác bao gồm: giấy đăng ký xe, cà vẹt xe, giấy mua bán xe hay quyền hợp pháp hay bảo hiểm xe máy
  • Sổ hộ khẩu (trong đó lưu ý sổ hộ khẩu có nơi thường trú là nơi mà bạn cầm cố xe)

Những giấy tờ cần lưu ý khi cầm cố xe

Những giấy tờ cần lưu ý khi cầm cố xe

Cầm xe không có giấy tờ có phạm tội không?

Trước tiên, có thể hiểu xe không có giấy tờ là xe không có bất kỳ loại giấy tờ chứng minh chính chủ. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một người cầm cố xe mà không kèm theo giấy tờ sẽ được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Điều này được quy định rất cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Đối với người cầm đồ

Cầm xe không có giấy tờ là một hành vi bị cấm và bị xử phạt hành chính. Theo đó, tại điểm d khoản 2 Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nhận cầm cố tài sản không có các giấy tờ chứng minh chủ sở hữu.

Ngoài ra, Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về quyền lại tài sản. Theo đó, chủ sở hữu tài sản có thể đòi lại tài sản của mình từ người cầm đồ.

Đối với người cầm cố xe không có giấy tờ

Pháp luật quy định đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật và phải được xử lý nghiêm khắc bằng việc truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, người cầm cố xe không có giấy tờ sẽ được xử phạt theo Điều 175 BLHS 2015 theo các mức độ nặng nhẹ khác nhau của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

Do đó, người thực hiện hành vi hành vi chiếm đoạt tài sản từ 4.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích sẽ bị phạt tù 6 tháng – 3 năm hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Xử lý hình sự đối với người cầm xe không giấy tờ

Xử lý hình sự đối với người cầm xe không giấy tờ

Cầm xe không giấy tờ có lãi suất bao nhiêu?

Ngoài việc quan tâm vấn đề cầm xe không giấy tờ bị phạt bao nhiêu thì bạn cũng nên biết lãi suất cầm đồ. Lãi suất cầm đồ cũng được quy định rất rõ trong văn bản pháp luật. Theo đó, lãi suất sẽ dao động từ 2 – 5%/tháng.

Do đó, bạn nên nghiên cứu thật kỹ và nắm rõ bởi rất nhiều cửa tiệm cầm đồ với lãi suất không phù hợp thì khi đó bạn có thể rất dễ bị lừa. 

Lựa chọn địa chỉ cầm cố xe uy tín

Cầm cố chính là một giải pháp nhanh nhất mà bạn có thể lựa chọn nếu như bạn thực sự gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín để làm điều đó nhé!

Trong vô vàn địa chỉ cầm đồ thì camdoxeoto là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. nơi đây có dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo cùng với mức lãi suất cầm đồ cực kỳ phù hợp khiến bạn cảm thấy vô cùng yên tâm khi cầm cố xe. 

Lựa chọn địa chỉ cầm xe uy tín

Lựa chọn địa chỉ cầm xe uy tín

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cầm xe không giấy tờ bị phạt bao nhiêu. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có được cho mình những kiến thức thiết thực nhất.