Hướng dẫn kinh doanh dịch vụ cầm đồ 2023 mới nhất

kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ thường hoạt động dưới hình thức các cửa hàng, cơ sở nhỏ lẻ. Nếu bạn có ý định kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì cần nắm rõ quy định dưới đây để tránh rủi ro nhé. Cùng tham khảo hướng dẫn kinh doanh dịch vụ cầm đồ mới nhất 2023.

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là gì?

Cầm đồ được biết đến là một hình thức hoạt động cầm cố theo quy định tại điều 309 bộ luật dân sự: Cầm cố tài sản là việc một bên giao tài sản của mình cho một bên kia để đảm bảo nghĩa vụ thực hiện.

Tuy nhiên khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ bạn cần lưu ý một số điều sau

 • Chủ thể: Bên cầm cố, bên nhận cầm cố có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật
 • Đối tượng: Động sản, giấy tờ có giá trị như trái phiếu, cổ phiếu,..
 • Việc trả lại tài sản: Khi việc cầm cố tài sản chấm dứt tài sản cầm cố, giấy tờ liên quan đến tài sản cầm cố được trả lại cho bên cầm cố.
 • Hiệu lực cho người thứ ba: Khi cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm nhận cầm cố nắm giữ tài sản. 

dịch vụ cầm đồ

Hướng dẫn kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

 • Phải có giấy phép an ninh, trật tự dựa theo khoản 4 điều 3 nghị định 96/2016/NĐ-CP, kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT).
 • Có giấy phép đăng ký kinh doanh thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh tập thể.

Ngành, nghề hoạt động của dịch vụ cầm đồ

Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg thì hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam, cầm đồ được xếp vào nhóm các hoạt động tài chính, bảo hiểm ngân hàng. Hoạt động kinh 

kinh doanh cầm đồ sẽ được đăng ký theo mã ngành nghề là 6492 hoạt động cung cấp tín dụng khác. Thường các hoạt động tài chính sẽ chủ yếu liên quan đến việc hình thành các khoản vay của các thể chế không liên quan đến trung gian tiền tệ như đầu tư vốn, ngân hàng, câu lạc bộ kinh doanh. 

Bên cạnh đó, kinh doanh dịch vụ cầm đồ sẽ bao gồm cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản sở hữu hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm có. Ngoài dịch vụ cầm đồ truyền thống sẽ có phát sinh thêm các hoạt động môi giới khác tuy nhiên nó chưa có cụ thể ở văn bản pháp luật nào cả.

kinh doanh dịch vụ cầm đồ

kinh doanh dịch vụ cầm đồ lãi suất thấp

Điều kiện về phòng cháy chữa cháy khi kinh doanh tiệm cầm đồ

Để đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đúng theo quy định về phòng cháy, chữa cháy. 

Bên cạnh đó, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm sau khi kinh doanh cầm đồ cụ thể:

 • Kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân người mang tài sản cầm cố
 • Lập hợp đồng cầm cố tài sản theo đúng quy định
 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu nếu tài sản cầm cố là chuyển nhượng hoặc chính chủ.
 • Không được nhận cầm cố đối với tài sản không rõ nguồn gốc, tài sản vi phạm pháp luật
 • Tỷ lệ lãi suất cho vay khi nhận cầm cố tài sản không vượt quá tỷ lệ lãi suất quy định của Bộ dân sự.
 • Có kho bảo quản tài sản cầm cố đảm bảo theo đúng quy định.

Trên đây là hướng dẫn kinh doanh dịch vụ cầm đồ mà Camdoxeoto.com gửi đến bạn đọc. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chuẩn bị thật kỹ lưỡng trong quá trình tham gia vào ngành cầm đồ này.