Kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu van điều áp nhiên liệu bị hỏng

Van điều áp được thiết kế trên ô tô giúp duy trì áp suất ổn định

Van điều áp nhiên liệu ô tô có vai trò quan trọng đối với quá trình vận hành của xe, khi bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công suất của động cơ. Vậy nên, việc phát hiện sớm và sửa chữa kịp thời là vô cùng cần thiết bởi điều này sẽ giúp xe của bạn tránh khỏi nhiều vấn đề không mong muốn. Dưới đây là những Dấu hiệu van điều áp nhiên liệu bị hỏng mà chủ xe cần lưu ý để hành trình thêm thuận lợi.

1.Van điều áp nhiên liệu của ô tô là gì?

Van điều áp nhiên liệu trên ô tô là một bộ phận của hệ thống nạp nhiên liệu ô tô, có nhiệm vụ điều chỉnh và duy trì áp suất nhiên liệu ở kim phun phù hợp theo từng chế độ làm việc của động cơ. Van điều áp thường được thiết kế có hình trụ và được lắp vào ống cấp nhiên liệu dẫn đến kim phun hay còn gọi là ống chia.

Van điều áp được thiết kế trên ô tô giúp duy trì áp suất ổn định

Van điều áp được thiết kế trên ô tô giúp duy trì áp suất ổn định

2. Dấu hiệu van điều áp nhiên liệu bị hỏng

Nếu như xe của bạn gặp phải một trong những trường hợp dưới đây thì rất có thể van điều áp ô tô đã bị hỏng, cần bảo dưỡng ngay:

2.1. Xe bị yếu, quá trình tăng tốc chậm

Ô tô đột nhiên bị yếu đi, đồng thời, quá trình tăng tốc diễn ra chậm có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân chính là do van điều áp gặp vấn đề trục trặc. Bởi một khi van điều áp bị hỏng thì áp suất nhiên liệu sẽ không ổn định có thể quá thấp hoặc quá cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của động cơ. Do đó, dấu hiệu dễ thấy nhất khi van điều áp nhiên liệu ô tô bị hỏng là công suất động cơ giảm, làm xe tăng tốc chậm, khó tăng tốc.

2.2. Ống xả của xe có khói đen

Ống xả của ô tô xuất hiện khói đen cũng là một dấu hiệu van điều áp nhiên liệu bị hỏng. Khi van điều áp nhiên liệu hỏng thì đồng nghĩa với việc hỗn hợp nhiên liệu giàu hơn không khí khiến cho nhiên liệu cháy không hết, phải thải ra qua ống xả nên có khói đen.

Khi van điều áp bị hỏng ống xả của ô tô có thể bị khói đen

Khi van điều áp bị hỏng ống xả của ô tô có thể bị khói đen

2.3. Nhiên liệu xe ô tô bị rò rỉ

Màng cao su bên trong van điều áp hay còn gọi là vòng làm kín bị hỏng là một trong những nguyên nhân làm cho nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài. Từ đó làm giảm áp suất nhiên liệu của xe. Tình trạng này sẽ làm cho kim phun hoạt động không chính xác, dẫn đến hỗn hợp nhiên liệu không ổn định khi bị giàu hơn hoặc nghèo hơn.

3. Cách kiểm tra van điều áp nhiên liệu ô tô

Khi nghi ngờ van điều áp nhiên liệu ô tô bị hỏng thì các bạn có thể kiểm tra nhanh bằng các cách sau:

3.1. Kiểm tra xem van điều áp ô tô có bị rò rỉ nhiên liệu hay không?

Đầu tiên, kiểm tra xem van điều áp nhiên liệu ô tô có bị rò rỉ không là vô cùng cần thiết. Để kiểm tra thì các bạn chỉ cần mở nắp capo, tìm vị trí van điều áp nhiên liệu ô tô. Thông thường van này sẽ được thiết kế nằm trên đường ống phân phối nhiên liệu (còn gọi là ống chia). Nếu không  tìm được vị trí thì các bạn có thể xem trong quyển hướng dẫn cách sử dụng xe, bởi rất có thể mỗi dòng xe có sự khác nhau về mặt thiết kế.

Khi đã xác định được vị trí của van điều áp thì các bạn cần kiểm tra đường ống chân không gắn với van. Nếu phát hiện đường ống này bị nứt, vỡ, nhiên liệu bị rò rỉ thì phải thay mới để khắc phục.

3.2. Kiểm tra áp suất nhiên liệu

Khi kiểm tra van điều áp mà không phát hiện hiện tượng rò rỉ thì các bạn tiếp tục kiểm tra áp suất nhiên liệu thông qua đồng hồ đo áp suất. Khi kết nối thành công đồng hồ đo áp suất, các bạn cần khởi động xe để xe chạy vài phút. Tiếp theo kiểm tra trị số hiển thị trên đồng hồ khi động cơ hoạt động, đồng thời bút ký lại giá trị này và so sánh với trị số tiêu chuẩn trong Sách hướng dẫn sử dụng xe. Trị số này cần giống với trị số tiêu chuẩn và không thay đổi ngay cả lúc xe tắt máy.

Kiểm tra áp suất nhiên liệu bên trong van điều áp để tìm ra nguyên nhân

Kiểm tra áp suất nhiên liệu bên trong van điều áp để tìm ra nguyên nhân 

Chúng ta vừa tìm hiểu xong các Dấu hiệu van điều áp nhiên liệu bị hỏng, khi phát hiện dấu hiệu bất thường như trên thì các bạn nên khắc phục càng sớm càng tốt bằng cách thay van mới hoặc bảo dưỡng phù hợp để không ảnh hưởng đến hoạt động của các động cơ khác.