Nợ xấu là gì? Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu

Thông tin về nợ xấu

Nợ xấu là gì? Đây chính là vấn đề mf khá nhiều anh em chưa nắm rõ trong quá trình đi vay nợ hoặc thực hiện hiện thế chấp. Vậy hãy cùng các nhận định dưới đây để giải thích nhé! 

Nợ xấu là gì?

Có thể hiểu nợ xấu ở đây là khái niệm chỉ các khoản nợ xấu . Nói cách khác, các khoản nợ mà người đi vay không có khả năng thanh toán đúng hạn.

Hoặc khi người vay không có khả năng trả nợ khi đến hạn trả theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Cụ thể, nếu thời gian vay vượt quá thời gian trả quá hạn trên 90 ngày sẽ bị coi là nợ xấu.

Thông tin về nợ xấu

Thông tin về nợ xấu 

Nhóm nợ xấu

Nói đến nợ xấu, rất nhiều người vẫn còn mù mờ không biết thế nào là nợ xấu được coi là khó đòi.

Phân loại nhóm nợ xấu

Nhóm 1: Nợ xấu  là khoản nợ quá hạn thanh toán theo hợp đồng từ 89 ngày trở xuống

Nhóm 2: nợ xấu là khoản nợ quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 90 đến 180 ngày

Nhóm 3: nợ xấu là khoản nợ quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 181 đến 360 ngày

Nhóm 4: Nợ xấu  là khoản nợ quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 361 ngày trở lên

Nhóm 5: Nợ xấu  là khoản nợ đã quá hạn thanh toán trong hợp đồng, nhưng chưa quy định thời gian quá hạn cụ thể, vì được coi là mất vốn.

Quy định về phân loại nợ xấu

Để giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về loại nợ này. Chúng tôi xin dẫn ra đây những tiêu chí làm nên một khoản nợ xấu :

  • Các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày (trừ nợ rủi ro cao).
  • Khoản nợ đã được nhắc nợ gia hạn lần đầu vẫn đến hạn
  • Khoản nợ đã được miễn (giảm) lãi do khách hàng không có khả năng trả đủ lãi theo thỏa thuận.
  • Khoản nợ chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày, kể từ ngày đến hạn thu. Thuộc một trong các hành vi vi phạm pháp luật (sửa đổi) sau:
  • Nợ quá hạn thu hồi (trong hợp đồng) theo kết luận thanh tra, kiểm tra.
  • Các khoản nợ cần thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng.

Phân loại trong nhóm nợ xấu

Phân loại trong nhóm nợ xấu 

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Việc vướng vào nợ xấu sẽ gây ra rất nhiều bất lợi và cản trở các kế hoạch tài chính. Do đó, không ai muốn bị nợ xấu. Tuy nhiên, nếu muốn tránh những rắc rối không đáng có từ nợ xấu, trước tiên chúng ta cần hiểu nó đến từ đâu.

Bởi ngân hàng

Nợ xấu là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các ngân hàng thương mại. Đặc biệt ở Việt Nam, tín dụng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng tài sản, đem lại nguồn thu nhập cho đất nước. Tuy nhiên, đây cũng là hoạt động rủi ro nhất đối với Ngân hàng.

Phần lớn nợ xấu một phần do ngân hàng không sàng lọc, xác minh và quản lý chặt chẽ thông tin khách hàng một cách kỹ lưỡng. Để phát triển an toàn, hiệu quả, các NHTM cần chú trọng nâng cao hai yếu tố: chất lượng tín dụng, dịch vụ và quản lý nợ xấu.

Bởi người đi vay

Người đi vay quyết định đến mức nợ xấu

Người đi vay quyết định đến mức nợ xấu 

Nợ xấu đôi khi cũng xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan từ phía người đi vay:

  • Do bên vay quên ngày đến hạn hoặc cố tình không trả.
  • Do vô tình dùng thẻ tín dụng chi tiêu quá hạn mức, dẫn đến không trả được nợ khi đến hạn.
  • Do vô tình sử dụng thẻ tín dụng qua lương, chi tiêu vượt quá số tiền lương hàng tháng nên không đủ tiền trong tài khoản để thanh toán khi đến hạn.

Lựa chọn điểm cầm đồ uy tín

Dành cho những ai đang có nhu cầu vay thế chấp tài sản đang gặp khó khăn về tài chính, và chưa tìm được giải pháp hỗ trợ nào tốt. Khi bạn chọn cầm đồ, bạn cũng đặt tài sản của mình và không có quyền sử dụng tài sản đó, nếu không bạn sẽ phải trả lãi suất cao.

Tuy nhiên nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn về tài chính thì cầm đồ chính là giải pháp nhanh nhất cho bạn lúc này. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra, bạn nên tìm cho mình một cửa hàng cầm đồ uy tín. 

Những đơn vị hoạt động theo phương thức chui thì giấy tờ cầm cố sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhưng lại không đảm bảo tài sản cho bạn cũng như lãi suất cao và mang lại nhiều rủi ro cho bạn.

Vì vậy, lựa chọn camdoxeoto là lựa chọn hoàn toàn phù hợp với những bạn đang cần vay tiền gấp. Tại đây luôn có những dịch vụ hỗ trợ bạn tận tình và chu đáo nhất. 

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu nợ xấu là gì. Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy theo dõi website của chúng tôi nhiều hơn nhé!