Bốc bát họ kiểu hình thức vay nặng lãi tín dụng đen

lải suất cầm đồ

Bốc bát họ, hay bốc họ hay thu họ là kiểu hình thức vay “tín dụng đen” không cần thế chấp với lãi suất cực kỳ khủng khiếp, và hiện tại pháp Luật Việt Nam không cho phép và nghiêm cấm các hình thức cho vay nặng lãi, tín dụng đen theo kiểu bốc bát họ.

 

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn gọi là bốc họ là kiểu hình thức vay không cần thế chấp bất cứ tài sản hoặc giấy tờ nào, hoạt động chủ yếu là do các băng nhóm xã hội đen lợi dụng danh nghĩa các “công ty tư vấn tài chính” để hoạt động.

lãi suất bốc họ

Lãi suất bốc bát họ tính thế nào?

Chính vì không có bất cứ tài sản nào cầm cố, nên lãi suất bốc bát họ cực kỳ “khủng” theo kiểu cho vay nặng lãi từ 12% – 30%/tháng tùy số tiền vay và thời hạn vay.

Ví dụ điển hình như : Vay 10 triệu bạn phải trả 2 triệu tiền lãi và chỉ nhận được tiền về có 8 triệu trong vòng 30 ngày (Lãi suất lúc này được tính như là 20%/tháng).

Đa phần do lãi quá cao, nên hầu hết người vay đều mất khả năng chi trả sau một thời gian hoặc phải vay mượn những chỗ khác để trả hết nợ cũ. Thế là cứ bị cuốn vào vòng xoáy nợ và lãi cứ tăng dần.

Xem thêm : Bẫy vay tiền nhanh từ ứng dụng, vay 8 triệu trả gần 200 triệu vẫn chưa hết

 

Bốc bát họ cần điều kiện gì?

Chủ yếu là người vay cần tiền gấp và người cho vay chỉ cần biết thông tin người vay nên chỉ cần các giấy tờ tùy thân cơ bản như : Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, bằng lái xe, cà vẹt xe, giấy phép đăng ký xe, v.v….

Người cho vay sẽ sử dụng các giấy tờ tùy thân này như hình thức vay tín chấp, khi đến hạn thu hồi nợ hoặc cần giải quyết thu hồi nợ thì người cho vay sẽ sử dụng các thông tin cá nhân này để gây sức ép lên người vay và những người liên quan đến người vay để buộc trả nợ.

Có thể hiểu nôm na là giao dịch với xã hội đen thì như chơi dao 2 lưỡi có thể bị tạt sơn mắm tôm vào nhà hoặc đánh đập nạn nhân buộc trả tiền hoặc các thủ đoạn khác như xiết nợ tài sản v.v…

 

Pháp luật Việt Nam có cho phép bốc bát họ?

Do đây là hình thức tín dụng đen cho vay nặng lãi nên hiện tại Pháp luật Việt Nam không cho phép và nghiêm cấm mọi hình thức bốc bát họ này.

Xem chi tiết điều 201 bộ luật hình sự năm 2015 tại đây : Điều 201 quy định việc cho vay nặng lãi

Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015

Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự sẽ bị phạt như sau :

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất cao gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

 

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính một trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ hai trăm triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba mươi trệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015:

Ngoài ra theo điều 468 bộ luật dân sự năm 2015 cũng có ghi :

1. Lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất không có hiệu lực.

 

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Qua những thông tin trên, chắc bạn cũng đã hiểu được bốc bát họ là gì và những điều cần biết liên quan đến việc bốc bát họ (bốc họ). Nếu bạn là người vay thì nên cẩn trọng khi muốn vay tiền nóng tín dụng đen theo kiểu bốc họ này.

Xem thêm : Quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ