Cách tra cứu xe ô tô có đang thế chấp ngân hàng hay không?

Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ Tư pháp

Do nhu cầu mua bán xe ô tô làm phương tiện đi lại hiện nay rất nhiều. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người muốn mua, mà các đối tượng lừa đảo thường bán các loại xe không chính chủ (với giấy tờ giả) hoặc xe đang thế chấp ngân hàng với giá rẻ v.v…

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách để mọi người có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm biết chiếc xe ô tô cũ chính chủ, xe đã/đang thế thấp ở ngân hàng chưa! Mà có quyết định đúng đắn cho mình.

Hướng dẫn cách để tra cứu xe ô tô cũ có đang thế chấp ngân hàng hay không nhanh nhất hiện nay

Bước 1 : Truy cập webiste

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào website của “Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp” theo link này : https://dktructuyen.moj.gov.vn/dtn_str/search/public/.

Bước 2 : Điền số khung

Sau đó chọn vào Số khung -> Điền vào đầy đủ số khung xe ô tô mà bạn muốn tra cứu -> Nhấn nút tìm kiếm.

 Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ Tư pháp
Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp

Bước 3 : Xem kết quả

Nếu bạn không thấy bất cứ thông tin gì hoặc có hiển thị thông báo là “Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp” thì có nghĩa là xe ô tô hoàn toàn “sạch”, không liên quan gì đến ngân hàng.

thông báo kết quả tra cứu xe không thế chấp ngân hàng
thông báo kết quả tra cứu xe không thế chấp ngân hàng

Còn ngược lại nếu bạn thấy thông tin chi tiết của tài sản hiện lên như ở hình bên dưới đây, với khoản vay hơn 900 triệu đồng, người mua cần phải lưu ý.

thông báo kết quả tra cứu xe đã thế chấp ngân hàng
thông báo kết quả tra cứu xe đã thế chấp ngân hàng

Lúc này người mua phải yêu cầu người bán liên hệ với ngân hàng hoặc làm thủ tục “xóa thế chấp tài sản đảm bảo” thì mới có thể giao dịch được (sang tên, thế chấp, rút hồ sơ). Nếu chưa xóa thế chấp giao dịch đảm bảo thì có nghĩa là tài sản chuẩn bị giao dịch đang nằm trong trạng thái đóng băng và không thể thực hiện được các thủ tục pháp lý theo quy định.

Cần lưu ý thêm

Bên cạnh thông tin hiển thị ban đầu là đang có khoản vay ngân hàng, người mua nên kiểm tra những thông tin bên dưới xem có hoàn toàn trùng khớp với thông tin mà người bán đã cung cấp là xe phải chính chủ hay không.

thông báo kết quả tra cứu xe đã thế chấp ngân hàng
thông báo kết quả tra cứu xe đã thế chấp ngân hàng

Việc kiểm tra này sẽ giúp hạn chế được những xe “gian”, xe không chính chủ, xe vẫn đang cầm cố ngân hàng nhưng lại làm giả đăng ký biển số, số khung và số máy thật để bán cho người mua, đây là hình thức lừa đảo.

Xem thêm : Thủ tục cầm xe ô tô tại cửa hàng cầm đồ thế nào?

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin giúp người dùng có thể kiểm tra xem chiếc xe ô tô mua cũ có đang bị thế chấp ngân hàng hay tại công ty tài chính, và xe đó có chính chủ hay không!

Với những ai muốn mua xe mới bằng cách vay trả góp, ngân hàng sẽ đưa ra cho bạn nhiều giấy tờ để bạn ký xác nhận tài sản thế chấp. Sau đó đem bộ hồ sơ đó đi đăng ký thế chấp tài sản đảm bảo tại văn phòng công chứng. Mục đích của việc này là để ngăn chặn người vay đem bán xe tránh thất thoát cho ngân hàng.

Để mua chiếc xe ô tô cũ, bạn nên tìm hiểu kỹ thông  tin chủ sở hữu và hồ sơ xe có. Không nên mua các loại xe giấy tay và đừng tin vào lời hứa hẹn của người bán khi chưa thấy các giấy tờ hợp pháp có xác nhận của cơ quan nhà nước Việt Nam. Chúc các bạn có ngày vui vẻ!

Xem các bài viết hữu ích khác

Cầm xe ô tô đang trả góp ngân hàng tại Sài Gòn với lãi suất thấp

Cầm giấy tờ xe ô tô ở đâu được giá?

Cầm ô tô lãi suất thấp tại TPHCM

Trả lời