Mua ô tô trả góp cần lưu ý những điều gì?

Lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Mua ô tô trả góp là điều mà hầu hết hiện nay ai cũng suy nghĩ khi quyết định mua ô tô làm phương tiện đi lại hoặc kinh doanh. Vậy mua ô tô trả góp cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Bài viết liên quan :

Vay tiền thế chấp bằng ô tô ở tiệm cầm đồ

Cầm ô tô uy tín ở đâu lãi suất hấp dẫn chỉ 3% tháng?

Đem xe ô tô mua trả góp đi cầm cố có vi phạm pháp luật không?

Lợi ích khi mua xe trả góp

Lợi ích khi mua xe ô tô trả góp mang lại rất hiệu quả cho người chưa đủ số tiền lớn để thanh toán chi trả một lần để sở hữu chiếc ô tô, hoặc muốn sử dụng đòn bẩy tài chính vay nguồn tiền từ các ngân hàng, và sử dụng nó một cách có hiệu quả như sau:

  • Chỉ cần tối thiểu 30% số tiền giá theo giá trị xe là ạn có thể sở hữu ngay chiếc xe ô tô mà mình mơ ước lái vi vu trên đường.
  • Được hỗ trợ vay với lãi suất thấp từ ngân hàng nhất chỉ khoảng 12% – 24%/năm (tùy theo thời hạn vay).
  • Hồ sơ sẽ được giải quyết nhanh chóng nếu mua xe ô tô mới 100% từ cửa hàng chính hãng.
  • Có rất nhiều ngân hàng liên kết với các hãng xe để bạn quyết định lựa chọn.

Những điều cần lưu ý khi mua xe trả góp

Tuy nhiên khi mua ô tô( hoặc xe máy ) trả góp làm sao để phù hợp với nhu cầu đi lại và đủ trong khả năng chi trả gốc/lãi hàng tháng là điều bạn nên cần quan tâm. Hãy cùng Camdoxeoto.com tìm hiểu những điều cơ bản trước khi quyết định mua ô tô trả góp nên cần lưu ý nhé!

Đã có ít nhất 50% tiền mua xe

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng có thể hỗ trợ bạn khoảng vay tối đa lên đến 70% giá trị xe. Tuy nhiên nếu bạn đã thủ sẵn trong người 50% số tiền để mua đúng chiếc xe mình yêu thích, bạn sẽ giảm được rất nhiều áp lực tài chính về tiền lãi hàng tháng mà bạn phải gồng gánh để được lái chiếc ô tô mà mình mong muốn.

Do đó lời khuyên đưa ra là nên có sẵn số tiền ít nhất là 50% giá trị xe trước khi quyết định đi mua ô tô trả góp thông qua ngân hàng. Xem thêm : Cầm xe ô tô vay ngân hàng thủ tục thế nào?

Số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng

Bài toán trước khi quyết định đi vay một khoản tiền nào đó ở ngân hàng là bạn phải biết được số tiền vay kèm số tiền gốc và lãi hàng tháng mà bạn phải trả.

Hiện nay, thông thường thì các ngân hàng chỉ áp mức lãi suất khoảng từ 16% – 24% năm đối với trường hợp vay mua ô tô. Mức lãi suất này có thể thấy là khá thấp nếu bạn vay ít chỉ vài trăm triệu trả trong vài năm, nhưng nếu bạn vay vài tỷ thì lãi suất có thể là gánh nặng nếu bạn không cân đối được tài chính của mình.

Top 5 ngân hàng cầm ô tô lãi suất thấp
Top 5 ngân hàng cho vay bằng tài sản xe ô tô

Ví dụ : Bạn muốn mua xe ô tô trị giá 1 tỷ, và bạn đã có sẵn 500 triệu, muốn vay ngân hàng thêm 500 triệu trong 10 năm, mức lãi suất của ngân hàng là 16%/năm (Khoảng 1.33%/tháng), thì số tiền gốc và lãi dự tính cơ bản cho tháng đầu tiên là : tiền gốc trả hàng tháng (4.166.000đ) + Lãi suất tháng đầu (500.000.000 x 0.013)= 10.666.000 đồng/tháng đầu.( Các tháng sau sẽ giảm dần lãi suất theo dư nợ gốc).

Lãi suất ưu đãi thời gian đầu

Với các xe mới 100% thì hầu hết các hãng xe đều liên kết rất nhiều ngân hàng, lãi suất ưu đãi thời gian đầu từ 03 tháng – 12 tháng có thể giúp bạn được giảm một phần lãi suất khá lớn.

Tuy nhiên, không phải cái gì cũng dễ, họ giảm lãi suất vài tháng đầu cho bạn, nhưng sẽ có những ràng buộc về phí phạt trả nợ trước hạn, và lãi suất khi hết ưu đãi có thể sẽ thay đổi ở mức khác.

Do đó, hãy tìm hiểu kỹ chi tiết về ngân hàng liên kết với hãng mà bạn muốn và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu kỹ về hợp đồng vay khi mua xe trả góp

Trong hợp đồng vay với ngân hàng thể hệ rất rõ các khoản lãi suất và gốc bắt buộc bạn phải trả hàng tháng theo đúng ngày quy định. Nếu không thanh toán đúng ngày và để nợ quá hạn thì bạn sẽ có nguy cơ bị ngân hàng xiết nợ chiếc ô tô của bạn để đem đi thanh lý.

Hợp đồng vay của các ngân hàng luôn có mẫu sẵn, tuy nhiên bạn cũng các điều nên tìm hiểu kỹ về hợp đồng các mục thông tin sau :

– Lãi suất hàng tháng bạn phải trả: Lãi suất rất quan trọng, nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này trước khi quyết định vay.

– Thời hạn vay : Thời hạn vay càng dài sẽ giúp bạn giảm áp lực tài chính hàng tháng về số tiền gốc phải trả hàng tháng rất nhiều.

– Ngày đóng gốc và lãi : Nên chọn ngày phù hợp với ngày lương hoặc ngày bạn xác định sẽ có đủ tiền hàng tháng.

– Phí phạt : Nên tìm hiểu kỹ về các khoản phí phạt nếu nợ quá hạn và phí phạt trả gốc trước hạn, nhiều hợp đồng ràng buộc bạn với họ về các khoản phí này.

Cân đối tài chính để trả nợ gốc và lãi đúng hạn

Mặc dù lãi suất từ các ngân hàng rất thấp, nhưng nếu bạn không kiểm soát được nguồn thu nhập của mình để cân đối khoản trả nợ gốc và lãi đúng hạn theo hợp đồng vay thì bạn sẽ dễ dàng rơi vào nợ xấu và bị ngân hàng xiết nợ.

Thông thường mức chêch lệch giữa số tiền bạn kiếm được hàng tháng trừ (-) khoản gốc và lãi bạn trả hàng tháng bạn vẫn còn được ít nhất 50% để sử dụng cho phí sinh hoạt.

Ví dụ : Số tiền gốc và lãi hàng tháng bạn phải trả là 20 triệu/tháng thì thu nhập của bạn phải được ít nhất là 40 triệu/tháng để cân đối vì nhiều khi tình hình kinh tế luôn có biến động. (Lưu ý: Đây chỉ là lời khuyên vì hầu hết bạn đều phải chứng minh nguồn thu nhập cho ngân hàng biết là bạn có đủ khả năng trả gốc và lãi hàng tháng hay không để họ quyết định cho bạn vay).

Thủ tục và hồ sơ mua xe trả góp cần chuẩn bị

Khi muốn mua xe trả góp bạn sẽ được các nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể, và hầu hết họ đều yêu cầu các giấy tờ cơ bản sau :

  • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước.
  • Sổ hộ khẩu/Bằng lái xe.
  • Các loại giấy tờ liên quan như :Hóa đơn tiền điện; HĐ bảo hiểm nhân thọ/HĐ vay các công ty tài chính khác;  Chứng minh thu nhập/Sao kê ngân hàng /Cà vẹt xe v.v…

Tóm lại

Xe ô tô là xu hướng đi lại của xã hội Việt Nam hiện nay, hầu hết ai cũng muốn sở hữu 1 chiếc ô tô để làm phương tiện đi lại che năng che mưa hàng ngày. Tuy nhiên, việc mua xe trả góp nếu bạn không phải là người đang kinh doanh thu nhập ở mức trung thì nên cần tìm hiểu những lưu ý trên trước khi quyết định mua xe trả góp.

Xe ô tô mua trả góp là không thể đem đi mua bán sang nhượng. Nhưng hiện tại, camdoxeoto.com có hỗ trợ dịch vụ cầm xe ô tô đang trả góp ngân hàng với lãi suất ưu đãi chỉ 3% tháng, hỗ trợ thủ tục nhanh đối với xe chính chủ. Gọi 037.283.7777 để biết thêm thông tin.

Trả lời