Dịch vụ cầm đồ và những điều mà bạn chưa biết

dịch vụ cam o to

Có rất nhiều thứ mà bạn chưa biết về dịch vụ cầm đồ, đôi khi có thể bạn đã hiểu sai về lĩnh vực cầm đồ tại Việt Nam do có một số các doanh nghiệp mang nghĩa kinh doanh cầm đồ để lừa đảo trong kinh doanh, mua hàng ăn cắp, hoặc làm tín dụng đen cho vay nặng lãi v.v…. nhưng thực tế nó là một hoạt động kinh doanh hợp pháp trong khuôn khổ của pháp luật.

Có thể nói ngành công nghiệp cầm đồ phục vụ hàng triệu người mỗi năm, nhưng nếu bạn không bao giờ đặt chân vào một tiệm cầm đồ, toàn bộ quá trình có lẽ có vẻ hơi bí ẩn. Để giải tỏa sự nhầm lẫn, chúng ta hãy cùng nói về một số sự thật lớn về các cửa hàng cầm đồ, cách họ làm việc và người mà họ phục vụ.

 

Cửa hàng cầm đồ là doanh nghiệp

Tại Việt Nam việc cầm đồ là một ngành nghề hợp pháp được pháp luật Việt Nam công nhận, và các tiệm cầm đồ cũng giống như các cửa hàng, công ty hoạt động đều phải đóng thuế hàng tháng, hàng năm theo các quy định của Pháp luật.

Tại sao nói cửa hàng cầm đồ là doanh nghiệp vừa và lớn, vì hầu hết Các cửa hàng cầm đồ đều phải có vốn lưu động từ vài tỷ trở lên. Họ cung cấp các khoản vay ngắn hạn, dựa trên tài sản thế chấp như : ô tô, xe máy, bất động sản, trang sức, laptop, điện thoại, v.v… .

dich vu cam do lai suat thap
dịch vụ cầm đồ

 

Giao dịch cầm đồ cho vay thế nào?

Để nhận một khoản vay là khá đơn giản, Bạn chỉ cần mang một món đồ đến tiệm cầm đồ, chủ tiệm cầm đồ kiểm tra nó, Nếu họ nghĩ rằng đó là thứ gì đó mà cuối cùng mà họ có thể bán, họ sẽ đề nghị cho bạn vay một phần giá trị của nó. Nếu bạn chấp nhận lời đề nghị, bạn nhận được tiền mặt hoặc chuyển khoản ngay tại chỗ.

Bạn cũng có một khoảng thời gian định sẵn, thường là khoảng từ một đến bốn tháng để trả lại số tiền bạn đã vay từ người cầm đồ kèm theo với lãi suất và phí liên quan. Và đương nhiên, nếu bạn không thể trả nợ khoản vay, bạn sẽ mất tài sản thế chấp (mặt hàng cầm đồ), và chủ tiệm cầm đồ sau đó có thể bán để kiếm lợi nhuận.

 

Cầm đồ là một dịch vụ tài chính cho vay tiền nhanh nhất

cầm đồ thanh tâm
cầm đồ thanh tâm

Đem tài sản cầm cố vào ngân hàng là cách vay tiền với lãi suất thấp, nhưng không phải lúc nào cũng ngân hàng cũng duyệt hồ sơ của bạn một cách nhanh chóng theo ý bạn muốn, mất rất nhiều thời gian và thủ tục từ 5 – 14 ngày hoặc lâu hơn để trình và duyệt hồ sơ của bạn. Do đó người ta sử dụng dịch vụ cầm đồ là phương pháp hiệu quả nhất để đi vay tiền nhanh.

Các khoản vay tại tiệm cầm đồ là một đề xuất hấp dẫn cho những người cần vay tiền gấp và tài sản thế chấp của họ đôi khi sẽ không được ngân hàng duyệt vay đúng hạn mức mà họ cần. Bởi vay qua dịch vụ cầm đồ, không chỉ có thể có được một khoản vay cầm đồ dễ dàng hơn so với ngân hàng và không cần phải kiểm tra khả năng tài chính của người cầm, và nhìn chung khoản vay này có lãi suất chỉ cao hơn chút đỉnh so với ngân hàng và phù hợp với khả năng trả nợ của người cầm.

Nếu bạn không có thể trả nợ đúng hạn cho tiệm cầm đồ, bạn sẽ mất món đồ đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên nhìn lại, nếu bạn vay qua ngân hàng thì bạn sẽ được nhận một dấu “phẩy” trong hồ sơ tín dụng vì nợ xấu, còn vay qua tiệm cầm đồ thì không! Đó là điểm tích cực mà tiệm cầm đồ có thể hoạt động hiệu quả.

 

Dịch vụ cầm đồ không phải là nơi đang sợ như mọi người nghĩ

Tại Việt Nam có rất nhiều người quan niệm cầm đồ là chỗ để các băng nhóm giang hồ kinh doanh ngầm như cho vay nặng lãi tín dụng đen, hàng ăn cắp, hoặc lừa đảo trong kinh doanh v.v… Nhưng sự thật không phải hoàn toàn vậy, các cửa hàng cầm đồ hiện nay luôn là nơi kinh doanh hợp pháp và phải luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam thì họ mới tồn tại được lâu dài.

Hầu hết việc các tiệm cầm đồ phải rất thông minh, họ dựa trên các tài sản thế chấp phải chính chủ, có nguồn gốc giấy tờ rõ ràng họ mới dám cho vay theo nhu cầu và phù hợp giá trị của tài sản thế chấp. Bởi việc lưu giữ các tài sản trộm cắp hoặc tài sản bất hợp pháp mà có đều có thể đưa chủ tiệm cầm đồ vào vòng lao lý của pháp luật.

Xem thêm: Bốc bát họ kiểu hình thức vay nặng lãi tín dụng đen

 

Kinh doanh cầm đồ siêu lợi nhuận

Thật sự nó không phải ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, mà nó chứa rất nhiều rủi ro nếu bạn không phải là người am hiểu định giá tài sản. Nếu bạn là người yếu về định giá, thì rất có thể bạn sẽ bị các đối tượng lợi dụng đem cầm các tài sản giả hoặc tài sản thật nhưng sử dụng giấy tờ giả để qua mặt. Đối với các tài sản lớn như đá quý, kim cương, ô tô, bất động sản khi bị dính phải bẫy từ người cầm thì chủ tiệm sẽ bị thiệt hại rất lớn.

lải suất cầm đồ
lãi suất cầm đồ

Ngoài ra, vì cầm đồ là lĩnh vực tài chính cho vay tiền nhanh nên lãi suất của họ cao hơn so với ngân hàng là điều đương nhiên vì họ phải chấp nhận rủi ro khi người cầm không có khả năng trả nợ hoặc tài sản không hợp pháp, tranh chấp v.v….vì họ không đủ thời gian để đi kiểm tra lại lý lịch của người cầm.

 

Lãi suất tại tiệm cầm đồ rất cao

Các tiệm cầm đồ hoạt đồng tính lãi suất đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam về kinh doanh cầm đồ. Lãi suất tại tiệm cầm đồ trung bình khoảng từ 3% – 5% tháng. Tuy nhiên có một số trường hợp các dịch vụ cầm đồ sẽ sử dụng thêm các khoản phụ phí làm hồ sơ, phí đáo hạn v.v… khiến lãi lúc này có thể tăng thêm từ 3% – 5% tháng. Do đó người cầm cần tìm hiểu tất cả các vấn đề về lãi suất và các hồ sơ liên quan trước khi quyết định vay tiền từ tiệm cầm đồ.

 

Đồ đã đem đi cầm thì khó chuộc

Sự thật hoàn toàn không phải vậy, tất cả các chủ tiệm cầm đồ đều muốn lấy người cầm có thể hoàn tiền gốc và tiền lãi trong thời gian sớm hơn trong hợp đồng. Vì khi người cầm bỏ tài sản, không còn khả năng “chuộc đồ” thì phần mất mát về lãi suất và thời gian để giải quyết việc thanh lý tài sản sẽ kéo dài khoản thu hồi nợ của họ rất nhiều.

Do đó, hầu hết trước khi giải ngân các chủ tiệm cầm đồ đều tính lãi suất phù hợp với thời gian và khả năng chi trả của người cầm để tránh xảy ra các vấn đề phát  sinh thanh lý tài sản.

 

Người đem tài sản đi cầm hầu hết là người có thu nhập thấp

Thông thường người đến tiệm cầm đồ để vay tiền thường là người ở độ tuổi trẻ chiếm khoảng gần 50% và họ là cũng có thể đang thất nghiệp. Tuy nhiên, phần còn lại đó là những người chủ cơ sở kinh doanh hoặc người đang muốn đầu tư về vấn đề tài chính nào đó cần vay tiền nhanh và họ nghĩ lợi nhuận họ kiếm được có thể cao hơn lãi suất họ phải trả cho tiệm cầm đồ.

Người đến cầm đồ là người đã từng đến ngân hàng nhưng bị từ chối hoặc họ quá hiểu về thủ tục và thời gian chờ đợi để có được khoản vay mong muốn. Nên các dịch vụ cầm đồ ra đời là để giải quyết các vấn đề này! Cầm đồ không phải là xấu, đây là hoạt động kinh doanh thỏa thuận giữa người cần vay tiền nhanh và chủ tiệm cầm đồ bằng tài sản thế chấp nào đó.

Trên đây là những chia sẽ để mọi người có cách nhìn thực tế và đúng đắn hơn về hoạt động cầm đồ. Tuy nhiên hiện nay, do pháp luật Việt Nam vẫn còn một số kẻ hở nên một số băng nhóm đã sử dụng danh nghĩa các công ty tài chính, tiệm cầm đồ để hoạt động phi pháp.

Xem thêm các bài viết liên quan :