Xe Lào, Xe Ngân là gì? Có nên nhận cầm xe Ngân, Xe Lào Không?

xe lao, xe ngan la gi?camdoxeoto.com

Bài viết này camdoxeoto.com sẽ nói về vấn đề Xe Ngân và xe Lào là gì? Và Những rủi ro mà tiệm cầm đồ gặp phải khi lỡ dính nhận cầm hai loại xe này! Nào cùng dịch vụ camdoxeoto.com chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết này nha.

Tại sao gọi là xe Ngân, Xe Lào?

Thuật ngữ xe ngân hay xe lào là từ mà trong giới buôn xe ô tô ám chỉ về những trường hợp xe có nguồn gốc nhập lậu hoặc xe đã mang thế chấp cho ngân hàng.

Xe Lào là gì?

“Xe Lào” là thuật ngữ mà giới buôn xe thường nói về các loại xe ô tô có xuất xứ nguồn gốc từ các quốc gia biên giới gần Việt Nam như Lào, Campuchia, Thái Lan… Với các loại xe ô tô khi nhập khẩu tại các quốc gia này thường bị đánh thuế thấp hơn ở Việt Nam,  nên giá xe thường chênh lệch rất nhiều so với giá bán tại Việt Nam.

Các xe này muốn chạy ở Việt Nam thì thường ở 2 dạng gồm :

1. Dạng nhập lậu: Xe ô tô này thường bị bùa phép thay đổi biển số và giấy đăng ký (cà vẹt xe) giả cùng loại xe/mẫu đã được cấp tại Việt Nam.

2. Dưới dạng xe ô tô đăng ký “tạm nhập/tái xuất/xe ngoại giao” : và vẫn phải đeo biển số của quốc gia nơi đăng ký, và giấy phép cung cấp lưu hành tại Việt Nam chỉ cho phép thời hạn lưu hành < 30 ngày. Và khi hết hạn phải đăng ký lại hoặc buộc phải trả về quốc gia đăng ký nhập/xuất.

Xe Ngân là gì?

“Xe Ngân” là thuật ngữ ám chỉ các loại xe ô tô đã được đem đi thế chấp cho ngân hàng hoặc đã đăng ký công chứng mua/bán giao dịch đảm bảo tại phòng công chứng nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Các xe ngân là tài sản đã được đăng ký giao dịch đảm bảo, khi kiểm tra trên hệ thống của “Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp”  theo số khung/số máy/biển số xe, nếu là xe đã đem đi thế chấp ngân hàng hoặc đã đăng ký công chứng sang tên sẽ được cập nhật và hiển thị trên hệ thống này.

Bạn thể xem chi tiết cách kiểm tra có phải xe ngân hay không tại đây => https://camdoxeoto.com/cach-tra-cuu-xe-o-to-co-dang-the-chap-ngan-hang-hay-khong/

Xe Ngân hoặc xe Lào có được phép đem đi mua/bán hoặc cầm cố?

Các loại xe Lào là xe ngoại giao chỉ được phép lưu hành có thời hạn ở Việt Nam hoặc là xe nhập lậu, còn xe Ngân là xe đã được đăng ký giao dịch đảm bảo và thuộc quyền sở hữu của Ngân hàng.

Do đó, xe Lào hoặc xe Ngân đều không thể mua/bán hoặc cầm cố nếu chưa hoàn tất các vấn đề sau :

1. Nếu là xe Lào thì phải đăng ký nhập khẩu chính ngạch và đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì chủ sở hữu xe mới có quyền thực hiện các giao dịch mua/bán sang tên hoặc cầm cố tại các tiệm cầm đồ, hoặc ngân hàng.

2. Còn với các xe Ngân là xe đã đem đi thế chấp cho ngân hàng, thì đây là tài sản của Ngân Hàng đã được đăng ký giao dịch đảm bảo.

Quy định của pháp luật khi nhận cầm cố tài sản thế chấp

Pháp luật Việt Nam có nêu rõ tại “Điều 323. Quyền của bên nhận thế chấp – Bộ Luật dân sự 2015”

1. Xem xét, kiểm tra trực tiếp tài sản thế chấp, nhưng không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc hình thành, sử dụng, khai thác tài sản thế chấp.
2. Yêu cầu bên thế chấp phải cung cấp thông tin về thực trạng tài sản thế chấp.
3. Yêu cầu bên thế chấp áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo toàn tài sản, giá trị tài sản trong trường hợp có nguy cơ làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản do việc khai thác, sử dụng.
4. Thực hiện việc đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật.
5. Yêu cầu bên thế chấp hoặc người thứ ba giữ tài sản thế chấp giao tài sản đó cho mình để xử lý khi bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
6. Giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác.
7. Xử lý tài sản thế chấp khi thuộc trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.

cam xe ngan o dau? - camdoxeoto.com
Dịch vụ chuyên nhận cầm xe ngân uy tín, lãi suất thấp – camdoxeoto.com

Do đó, xe Ngân nếu muốn thực hiện các giao dịch mua/bán hoặc cầm cố cho người khác thì chủ sở hữu phải thực hiện giải chấp, trả hết nợ cho ngân hàng. Trong trường hợp nếu người vay không có tiền,  người nhận cầm cố có thể thỏa thuận với người vay và ngân hàng, giải chấp trả hết nợ cho ngân hàng để chuộc xe và cho người vay (chủ xe) vay thêm 1 số tiền chênh lệch với giá trị thực + số tiền đã thực hiện giải chấp với ngân hàng.

Rủi ro khi nhận cầm cố xe Ngân, xe Lào?

02 loại xe Lào và xe Ngân khi bạn nhận cầm cố đều có rủi ro cao, vì các tài sản này luôn bị pháp luật Việt Nam ràng buộc về chủ sở hữu hoặc thời gian sở hữu. Khi quyết định nhận cầm cố các loại xe Lào hoặc xe Ngân, người nhận cầm cố có thể nhận lại các rủi ro sau :

Rủi ro khi cầm xe Lào

Như đã nói trên xe Lào có 2 dạng là xe ô tô nhập lậu hoặc xe ô tô đang ở tình trạng tạm nhập/tái xuất/xe ngoại giao v.v… và có thời hạn lưu hành. Do đó là khi nhận cầm cố các loại xe này bạn sẽ chịu các rủi ro xảy ra như sau :

– Không thể mua bán sang tên đăng ký giao dịch đảm bảo vì xe không phải xe được nhập khẩu chính ngạch.

– Không có thể bị tịch thu tài sản bất cứ lúc nào khi hết hạn lưu hành hoặc xe vi phạm nhập lậu(đeo biển số giả).

– Không thể lưu thông trên đường nếu xe hết hạn lưu hành, nếu người lái/sở hữu cố tình lái trên đường có thể bị tịch thu hoặc bị phạt/truy tố theo quy định của pháp luật.

– Người nhận cầm cố có thể mất trắng, bị phạt tiền, hoặc phạt tù nếu xe bị cơ quan chức năng tịch thu do xe có dấu hiệu vi phạm trốn thuế hoặc lưu hành xe lậu, xe biển giả.

– Mất tiền do khách cầm không muốn chuộc lại xe.

Rủi ro khi cầm xe Ngân

Như đã nói trên, xe Ngân là xe ô tô đã được đăng ký giao dịch đảm bảo thế chấp cho ngân hàng, hoặc đăng ký hợp đồng mua/bán tại các phòng công chứng. Do đó, khi người nhận cầm cố các loại xe Ngân có thể chịu các rủi ro sau :

– Không thể đăng ký làm hợp đồng mua/bán sang tên theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu chưa hủy giao dịch đảm bảo trên hệ thống của Bộ Tư Pháp.

– Có thể bị ngân hàng tịch thu xe bất cứ lúc nào nếu chưa thực hiện giải chấp xóa nợ với ngân hàng.

– Người nhận cầm cố ó thể bị phạt tiền, hoặc bị khởi tố hình sự nếu có dấu hiệu phạm tội mua/bán xe gian.

– Mất tiền do khách cầm không muốn chuộc lại xe đã cầm.

Do đó, việc người nhận cầm các loại xe Lào hoặc xe Ngân sẽ có rất nhiều rủi ro như đã kể trên, và có nguy cơ mất tiền và mất cả tài sản hoặc bị phạt tiền và khởi tố (nếu có dấu hiệu phạm tội tiêu thụ/sử dụng xe gian, xe không đăng ký theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam).

Vậy nên, lời khuyên của camdoxeoto.com dành cho những ai đang có ý định nhận cầm cố các loại xe ô tô Lào, xe ô tô đã cắm ngân hàng nên cân nhắc rủi ro trước khi quyết định có nên cầm xe Lào hoặc xe Ngân hay không!.

Camdoxeoto.com có nhận cầm xe Lào, xe Ngân không?

Với các dạng trường hợp xe Lào thì hiện tiệm camdoxeoto.com của chúng tôi không nhận cầm  cố vì đây là tài sản có nhiều rủi ro cao và pháp luật Việt nam chưa cho phép hoặc cho phép sử dụng có thời hạn lưu hành ngắn.

Còn với các trường hợp xe Ngân hàng thì chúng tôi có hỗ trợ bạn vay thêm khoản chêch lệch so với giá trị xe và số tiền bạn đã vay ngân hàng.

Cần tư vấn thêm thông tin

Nếu có nhu cầu vay tiền bằng cách thế chấp các tài sản là xe ô tô đã đem đi thế chấp ngân hàng thì bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin dịch vụ của chúng tôi tại link bên dưới :

Cầm xe ô tô đang thế chấp tại ngân hàng trên toàn quốc

Đến với dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ được các nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình hỗ trợ đến tận nơi định giá, giải ngân nhanh trong vòng 05 phút là có tiền. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Địa chỉ : 86 Phạm Văn Hai, P.2, Quận Tân Bình TPHCM. Xem Link google maps hướng dẫn đường đi tại đây : https://g.page/Camdoxeoto?share

Chi nhánh 01: Cây số 5, Vĩnh Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa.

Điện thoại : 037.283.7777 (Zalo)

Website : https://camdoxeoto.com

 

Có thể bạn quan tâm :

Cầm sổ đỏ lãi suất thấp tại TPHCM

Cầm xe máy trả góp thủ tục đơn giản nhận tiền mặt trong 5 phút

Cầm giấy tờ xe ô tô ở đâu được giá?